เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ จัดงาน “ล้านนา มาร์เก็ต แอ่วกาดเหนือ” งานที่รวบรวมสุดยอดอาหารล้านนาชื่อดังให้เหล่านักชิมได้ลิ้มลองรสชาติมนต์เสน่ห์แห่งภาคเหนือ  อาทิ ข้าวซอยเนื้อโคราชวากิว , แกงแคหมู   คุโรบุตะ , ข้าวเปิ๊บ เป็นต้น  คัดสรรสินค้าหัตถกรรมทำมือจากภูมิปัญญาชาวบ้านมากมาย งานจัดระหว่างวันที่ 6 – 12 กรกฎาคม 2560 ณ แกรนด์ ฮอลล์  เดอะมอลล์ โคราช และเดอะมอลล์ บางกะปิ และระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2560 ณ อีเว้นท์ ฮอลล์ เดอะมอลล์   ท่าพระ, เดอะมอลล์ รามคำแหง

งาน “ล้านนา มาร์เก็ต แอ่วกาดเหนือ” รวบรวมสุดยอดอาหารเมืองเหนือให้ได้อิ่มอร่อยมากมาย โดยเนรมิตบรรยากาศให้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งล้านนา ภายในงานมีอาหารภาคเหนือที่ไฮไลท์ ได้แก่

–          ข้าวซอยเนื้อโคราชวากิว  จากร้านครัวเก็ตตะหวา อาหารพื้นเมืองยอดฮิต พิเศษด้วยเนื้อโคราชวากิว จะมีจุดเด่นชั้นเยี่ยม คือไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อคล้ายลายหินอ่อน เนื้อนุ่มหวานละมุนลิ้น เฉพาะเดอะมอลล์ โคราช

–          ข้าวซอยล็อบสเตอร์ จากร้านฮ้านจาวเหนือ  ความโดดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่การ  นำข้าวซอยรสเข้มข้นแบบ

อาหารพื้นเมือง มาทำในสไตล์ฟิวชั่นกับกุ้งล็อบเตอร์น้ำ จืดเนื้อ นุ่ม กรุบกรอบผสมผสานกันลงตัว กับเส้นข้าวซอยแบบนิ่มและกรอบพร้อมด้วยน้ำแกงรสละมุน ถึงเครื่อง มาพร้อมเครื่องเคียงผักกาดดอง หอมแดงด้วย เฉพาะเดอะมอลล์ บางกะปิ

–          แกงแคหมูคูโรบุตะ จากร้านครัวเก็ตตะหวาและร้านฮ้านจาวเหนือ  แกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด ซึ่งเมนูนี้

ทางร้านได้ใช้เนื้อหมูคุโรบุตะ ที่มีความนุ่มกว่าเนื้อหมูปกติ และรสชาติของเนื้อหมูคุโรบุตะจะมีความฉ่ำและนุ่ม หอมพริกแกงเครื่องเทศทางเหนือ รสชาติเผ็ดร้อน เฉพาะเดอะมอลล์โคราช และบางกะปิ

–          ข้าวเปิ๊บ จากร้านจริยาข้าวเปิ๊บ โดยการทำคล้ายคลึงกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ ใช้แป้งข้าวเจ้าข้าวเหนียวผสมกัน ใส่เครื่องและผักต่างๆ ที่ขาดไม่ได้คือ การทำไข่ดาวนึ่งบนผ้าขาวบาง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้ เฉพาะเดอะมอลล์ โคราช

–          ไก่คั่วมะแขว่น  จากร้านครัวเก็ตตะหวา นำไก่ไปหมักเครื่องปรุงด้วยมะแขว่น ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ทางภาคเหนือนิยมมาใช้ปรุงอาหาร มีสรรพคุณมากมาย ความพิเศษของเมนูนี้คือใช้วิธีคั่วแทนการทอด  เฉพาะเดอะมอลล์ โคราช

–          ข้าวกั๊นจิ๊น จากร้านครัวเก็ตตะหวาและร้านฮ้านจาวเหนือ  “ข้าวเงี้ยว” หรือ  “จิ๊นส้มเงี้ยว”  เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ที่แพร่หลายในล้านนา  เฉพาะเดอะมอลล์โคราช และบางกะปิ

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารพื้นเมืองล้านนามากมาย อาทิ ไข่คว่ำ  เมนูพื้นบ้านของชาวล้านนา ทำจากไข่เป็ดผสมด้วยหมูสับ กระเทียมสับปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไปทอด หมี่พันลับแล อาหารพื้นบ้านของคนลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ที่ทำจากข้าวแคบแผ่นแป้งบางใส่เส้นหมี่ลวกนำมาปรุงรสห่อเป็นแท่งยาว บาร์บีคิวหมูซอสหม่าหล่า รสเค็มเผ็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศ , ไข่ป่าม ไข่ปรุงรสใส่ตะใคร้ พริก กระเทียมเทใส่ลงในกระทงใบตองและไปย่างไฟอ่อนๆ , ขนมจีนน้ำย้อย ,  ขนมจีนน้ำเงี้ยว , แกงโฮ๊ะ,แกงฮังเล , น้ำพริกอ่อง  ออเดิร์ฟเมือง เป็นต้น  นอกจากอาหารพื้นเมืองล้านนาแล้ว   ในงานยังมีสินค้าหัตถกรรม  สินค้าทำมือจากภูมิปัญญาชาวบ้านมากมาย อาทิ ผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่มจากร้านประภาวดีผ้าทอแม่แจ่ม สินค้าผ้าทอทำมือที่ขึ้นชื่อของอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่, ผ้าฝ้ายทำมือจากกลุ่มพิมพ์ฝ้าย-เขียนไหม , หัตถกรรมเครื่องเงินบ้านกาด งานหัตถศิลป์ถิ่นล้านนาเครื่องประดับเงินแท้ 99.99%  ที่รังสรรค์ด้วยความความละเอียดประณีตจากช่างศิลป์ล้านนา และอีกมากมาย

สำหรับงาน “ล้านนา มาร์เก็ต แอ่วกาดเหนือ จะมีพิธีเปิดงานใน วันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.00 น. ณ แกรนด์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ โคราชพบพระเอกสุดฮ็อต นิว-วงศกร ปรมัตถากร หนุ่มโคราชที่หลงใหลอาหารเหนือ ที่จะร่วมพูดคุยความชื่นชอบของอาหารภาคเหนือจานโปรด  พร้อมพาชมและแนะนำร้านค้าต่างๆภายในงาน

แอ่วภาคเหนือ ม่วนใจ๋ อิ่มอร่อยกับอาหารล้านนาและสินค้าของดีเมืองเหนือตลอดจนกิจกรรมมากมาย ในงาน “ล้านนา มาร์เก็ต แอ่วกาดเหนือ งานจัดระหว่างวันที่  6 – 12  กรกฎาคม 2560 ณ แกรนด์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ โคราช, เดอะมอลล์ บางกะปิ และระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม2560 ณ  อีเว้นท์ ฮอลล์ เดอะมอลล์  ท่าพระและเดอะมอลล์ รามคำแหง