เมื่อเร็วๆนี้ พนักงาน อโกด้า ณ สำนักงานจังหวัดภูเก็ต และพาร์ทเนอร์ที่พักของอโกด้ากว่า 20 คน ได้ร่วมกิจกรรมอาสาช่วยเหลือและอนุรักษ์ชะนี ในโครงการ “คืนชะนีสู่ป่า” ของมูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมที่อ-โกด้ามุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมมาโดยตลอด

ศูนย์ฟื้นฟูสภาพชะนี จังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขาพระแทว มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือชะนีจากนักลักลอบล่าสัตว์ที่นำสัตว์ไปกักขังและทารุณ เพื่อเรียกเงินจากนักท่องเที่ยวที่มาถ่ายรูป หรือบังคับให้แสดงโชว์ต่างๆ

สำหรับกิจกรรมอาสานี้ ทีมงานลงมือทำความสะอาดกรงของชะนี ซึ่งเมื่อชะนีมาถึงศูนย์ฟื้นฟูสภาพเป็นครั้งแรกจะได้อยู่ในสำนักงานอนุบาลชะนีก่อน หลังจากนั้นจึงฝึกหัดให้ชะนีค่อยๆ รู้จักวิธีหากิน เอาตัวรอด จนกระทั่งสามารถปล่อยกลับคืนสู่ป่าได้ นอกจากนี้ทีมงานยังช่วยเจ้าหน้าที่โครงการปลูกปาล์มหลังขาว หรือปาล์มเจ้าเมืองถลาง ต้นไม้พื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของชะนีอีกด้วย

กิจกรรมอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูชะนีผ่านโครงการคืนชะนีสู่ป่านี้ นำโดย คุณศิริพร กาญจนานิจ, ผู้จัดการการตลาดฝ่าย Partner Services ของอโกด้า โดยทางอโกด้ายังได้จัดทำเสื้อยืดโครงการคืนชะนีสู่ป่า เพื่อนำไปขายและบริจาคเงินสนับสนุน จำนวน 35,000 บาทให้แก่มูลนิธิ

คุณศิริพร กาญจนานิจ, ผู้จัดการการตลาดฝ่าย Partner Services ของอโกด้า จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “ปัจจุบันชะนีถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับเราในฐานะผู้นำภาคการท่องเที่ยวในประเทศไทยก็คือการสนับสนุนโครงการท้องถิ่นอย่างโครงการคืนชะนีสู่ป่า ที่เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้ ทีมงานของเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นชะนีในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ใช่สิ่งบันเทิงให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเล่นค่ะ”