ผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่จากออสเตรเลียนิยมเช่าเหมาลำเรือเพื่อร่วมแข่งขันทุกปี
ผู้จัดฯ เดินสายโปรโมทต่างประเทศหวังเพิ่มจำนวนนักแล่นใบนานาชาติตั้งเป้ากระตุ้นท่องเที่ยวภูเก็ตระยะยาว

ผู้จัดการแข่งขันเรือใบ “เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค” เดินสายโปรโมทงาน เจาะตลาดเป้าหมายในต่างประเทศ ตั้งเป้าภายใน 5 ปี เพิ่มนักแล่นใบนานาชาติมาล่องเรือภูเก็ตจุดหมายการล่องเรือระดับโลก มั่นใจรีกัตต้ากระตุ้นท่องเที่ยวและดันการเช่าเหมาลำเรือเติบโตต่อเนื่อง

มิสเตอร์ไบรอน โจนส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย บิซิเนส เซอร์วิส จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค เปิดเผยว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราสังเกตเห็นว่า มีนักแล่นเรือใบนิยมเช่าเหมาลำเรือเพื่อเข้าร่วมแข่งขันเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราอยากผลักดันให้มีการเติบโตมากขึ้น โดยเฉพาะออสเตรเลียเป็นตลาดที่น่าสนใจมากเนื่องจากมีผู้เล่นกีฬาเรือใบเป็นจำนวนมากและเป็นตลาดที่คุ้นเคยกับภูเก็ตเป็นอย่างดี จึงเป็นประเทศที่เรามุ่งลงทุนในการโปรโมทงานเพื่อช่วยสร้างรีกัตต้าให้เติบโตขึ้น

ปีที่ผ่านมา เราไปเยี่ยมยอช์ทคลับหลายแห่งในประเทศออสเตรเลีย นอกจากการโปรโมต “เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค” แล้วเรายังโปรโมตการล่องเรือในภูเก็ตอีกด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่ามีนักแล่นใบชาวออสเตรเลียจำนวนมากที่รู้จัก เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้รู้สึกมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น แม้ว่าการเดินทางไปร่วมแข่งขันที่ภูเก็ตจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน การเช่าเรือเหมาลำเพื่อการแข่งขัน ค่าห้องพัก และการลงแข่งขัน แต่นับได้ว่า มีผู้ที่สนใจอยู่ไม่น้อยและมีแนวโน้มจำนวนคนที่สนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากทริปโปรโมตงานในครั้งนั้น ทำให้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากออสเตรเลียมากขึ้นซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ครั้งที่ 16 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต โรงแรมระดับห้าดาวที่อยู่บนชายหาดสวยงามทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของภูเก็ต สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากนักแล่นใบทั่วโลกและมีเรือบางลำที่เป็นไฮไลท์เข้าแข่งขันในประเภทเรือโมโนฮัลล์ อาทิ เรือ TP52 ทีม ฮอลลีวูด (TP52 Team Hollywood), เรือซิดนีย์ 40’s สองลำ คือ เรืออีสต์ มารีน อีมาจิ้น (East Marine Emagine) และเรืออะควารี (Aquari), เรือฟาร์โก เอกซ์เพรส (Farrgo Express) และเรือฟีนิกซ์ (Phoenix) สำหรับประเภทครูซซิ่ง มีเรือที่เข้าแข่งขัน คือ เรือแคนทัส ไบรด์ (Kantus Bride), เรือเลดี้ บับบลี้(Lady Bubbly), เรือโบ เอสปรี (BeauX Esprits) และเรือชินอน (Chinon) ซึ่งเป็นทีมผู้แข่งหน้าใหม่จากออสเตรเลีย

เนื่องจากมีเรือมัลติฮัลล์เข้าแข่งเป็นจำนวนมาก ในปีนี้ผู้จัดงานจึงจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทไฟเออร์ฟลาย 850 (Firefly 850 Sports One Design), ประเภทเรือมัลติฮัลล์ เรซซิ่ง (Multihull Racing), และประเภทคอร์แซร์ พลอซ 600 (Corsair Pulse 600s) โดยตอนนี้มีผู้เข้าแข่งขันในทุกประเภทและเรือประเภทคอร์แซร์ พลอซ 600 จำนวน 4 ลำ ล้วนได้รับการเช่าเหมาลำจากนักแข่งจากต่างประเทศ

มิสเตอร์โจนส์กล่าวเสริมว่า “นอกจากมีผู้เข้าแข่งขันหน้าใหม่แล้ว ปีนี้ทางเรายินดีต้อนรับผู้สนับสนุนการแข่งขันรายใหม่ด้วยเช่นกัน คือ บริษัท เวิร์คฟอร์ซ มารีน เอเชีย จำกัด (Workforce Marine Asia) แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของบริษัทนั้นเป็นคนในวงการกีฬาเรือใบในภูมิภาครู้จักเป็นอย่างดี คือ มิสเตอร์เรย์ โรเบิร์ตส์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยร่วมแข่งขันหลายครั้ง และปีนี้เขาจะลงแข่งกับเรือทีพี 52 ทีม ฮอลลีวูด ซึ่งจะเป็นการช่วยยกระดับการจัดงานให้กับธุรกิจของเขาจากการเป็นสนับสนุนการแข่งขันในครั้งนี้อีกด้วย

นายภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ กล่าวว่า “เรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของสุดยอดการแข่งขันเรือใบที่มีชื่อเสียงของภูเก็ตและช่วยสร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นต่อเนื่องมาโดยตลอด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักแล่นใบทุกท่านจะได้รับประสบการณ์การแข่งขันที่ดีและสนุกกับการพบปะสังสรรค์คนในวงการกีฬาเรือใบในครั้งนี้

เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค นับได้ว่า เป็นการแข่งขันเรือใบที่สำคัญและเป็นการแข่งขันเพื่อเก็บสะสมคะแนนรายการแรกของ เอเชี่ยน ยอช์ตติ้ง กรังด์ปรีซ์ ของปี 2019/2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์เรือใบระดับภูมิภาคเอเชีย เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ได้รับการยอมรับว่า มีการจัดการแข่งขันทางน้ำในระดับมืออาชีพและสร้างประสบการณ์งานบนฝั่งไม่เป็นรองใคร ทำให้ขึ้นแท่นเป็นการแข่งขันเรือใบรายการโปรดของนักแล่นใบจากทั่วโลก

เราคาดว่าจะมีเรือใบประมาณ 40 ลำ และมีนักแล่นใบมากกว่า 400 คน รวมถึงบรรดาเพื่อนฝูงและครอบครัว เข้าร่วมงานในปีนี้ ซึ่งการแข่งขันยังช่วยสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจท้องถิ้นในช่วงซัมเมอร์ของภูเก็ตเนื่องจากมีการจองห้องพักสำหรับการแข่งขันล่วงหน้าตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เรามั่นใจว่าผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะมีช่วงเวลาที่ดี และสิ่งที่เราคาดหวังคือปีนี้ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค จะประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมอีกครั้ง” มิสเตอร์โจนส์กล่าวสรุป

เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค เป็นรีกัตต้าที่ได้รับรางวัลนานาชาติการันตีคุณภาพมาแล้วมากมาย ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 16 โดย บริษัท มีเดีย บิซิเนส เซอร์วิส จำกัด ระหว่างวันที่ 17-21 กรกฎาคม 2562 ที่โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://phuketraceweek.com/registration.php และดูรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ https://phuketraceweek.com/notice-of-race.php