• ไทยติดอันดับ Top 5 จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

 • เจ้าของบ้านพัก Airbnb ชาวไทย สร้างรายได้ในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมารวมกว่า 186 ล้านบาท เติบโตถึง 50%

Airbnb แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน เปิดเผยข้อมูลล่าสุด ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 5 จุดหมายปลายท่องเที่ยวระดับโลกของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา

ตลาดการท่องเที่ยวของจีนกำลังเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของ “การยกระดับการบริโภค” และการเพิ่มขึ้นของ “Experience Economy” (เป็นเศรษฐกิจที่นำโดยการให้ประสบการณ์กับคนที่มารับบริการ) ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนตลอดทั้งปี และโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน

จีนยังคงเป็นตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวไทยและชุมชนเจ้าของที่พักท้องถิ่น ซึ่งเทรนด์การท่องเที่ยวหลักๆ มีดังนี้

 • การท่องเที่ยวท้องถิ่นเติบโตและมีความหลากหลายมากขึ้น

จำนวนนักท่องเที่ยวจีนผู้เข้าพัก Airbnb ในช่วงตรุษจีนปีนี้เพิ่มขึ้น 100% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยกรุงเทพฯ คือหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวจีนยังเดินทางไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงอย่าง ชลบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ระยอง, สระบุรี และอยุธยา

 • คนในท้องถิ่นสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

เจ้าของบ้านพัก Airbnb ในไทยได้เปิดบ้านต้อนรับแขกมากกว่า 44,000 คน สร้างรายได้รวมกว่า 186 ล้านบาท ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา เจ้าของบ้านพัก Airbnb เฉลี่ยสร้างรายได้มากกว่า 43,000 บาท ในช่วง 8 วัน

 • คนยุคมิลเลนเนียลยังคงเลือกใช้บริการ Airbnb

ในช่วงตรุษจีนปีนี้นัน ยอดจองห้องพักมากกว่า 80% เป็นนักเดินทางชาวจีนที่เกิดในช่วงปี 1980 และ 1990 กลุ่มคนยุคมิลเลนเนียล ยังคงเป็นกลุ่มประชากรผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และกลุ่มคนมิลเลนเนียลในประเทศจีนก็มีจำนวนมากกว่าประชากรในประเทศอเมริกา

 • เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว

เกือบ 60% ของการจองห้องพักโดยชาวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีนเป็นการจองสำหรับกรุ๊ปที่มีจำนวนมากกว่า 3 คนขึ้นไป

 • เทรนด์เศรษฐกิจแบบ Experience Economy ขยายตัวมากขึ้น

Airbnb พบว่ายอดการจอง Airbnb Experiences ในไทยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งในบรรดากิจกรรมที่มีการจองมากที่สุดคือ กิจกรรมที่ทำร่วมกับคนในท้องถิ่น เช่น คลาสเรียนทำอาหารและทัวร์ปั่นจักรยานในละแวกใกล้เคียง

กระจายการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยวไปยังคนไทยและคนในท้องถิ่น

จากการคาดการณ์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ว่าจะมีจำนวนผู้มาเยือนประเทศไทยเพิ่มขึ้น 8% ในปีนี้ ทำให้คนในท้องถิ่นสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศจากการเป็นเจ้าของบ้านพัก Airbnb ที่สามารถแบ่งปันวัฒนธรรมให้กับนักเดินทางชาวจีนได้

ชาวบ้านเองก็เริ่มมองเห็นประโยชน์จากการเป็นเจ้าของบ้านพักโดยเฉพาะในช่วงหน้าเทศกาลเพิ่มมากขึ้น โดยชุมชนเจ้าของบ้านพัก Airbnb ในประเทศไทยสามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนเงิน 186 ล้านบาทในช่วงตรุษจีนซึ่งแสดงการเพิ่มขึ้นของรายได้แบบก้าวกระโดดถึง 50% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีที่แล้ว

ตติยา อดีตนักธรณีวิทยาผู้หลงใหลการเดินทางท่องเที่ยวและการพบปะผู้คนใหม่ๆ ตัดสินใจเปลี่ยนมาเป็นเจ้าของบ้านพัก Airbnb แบบเต็มตัว ตอนนี้เธอเป็นทั้งเจ้าของบ้านพัก Airbnb และจัดกิจกรรม Airbnb Experiences ซึ่งในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาเธอได้เปิดบ้านต้อนรับชาวจีนถึงสองครอบครัว

“ฟู” นักท่องเที่ยวจีนจากเมืองนานกิงซึ่งเข้าพักที่บ้านของตติยา ได้กล่าวว่า “ตติยามีความเป็นกันเองและให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าบ้านพักจะไม่ได้ตั้งอยู่ใจกลางจุดท่องเที่ยวยอดนิยม แต่ก็ใกล้กับย่านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ทำให้ได้ประสบการณ์การเดินทางที่แตกต่างออกไป ผมอยากจะอยู่ต่อให้นานกว่านี้ จะได้ลงเรียนคลาสสอนทำอาหารของเธอ”

“เจี่ยซวน” นักท่องเที่ยวจีนอีกคนกล่าวถึงตติยาในทำนองชื่นชมเช่นกัน “พวกเรามีความสุขกับอาหารเช้าที่ตติยาทำให้พวกเราทุกวัน บ้านของเธอน่าอยู่และสะดวกสบาย บทสนทนาที่เราได้พูดคุยกับตติยาเป็นสิ่งที่น่าจดจำและเราได้เรียนรู้เกี่ยวเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นด้วย”

นางมิช โคห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้ Airbnb (Mich Goh, Airbnb’s Head of Public Policy for Southeast Asia) กล่าวว่า “คนไทยเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าบ้านที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น คนไทยจึงกลายเป็นปราการด่านแรกที่สำคัญของการท่องเที่ยวที่ขับเคลื่อนด้วยผู้คน, ท้องถิ่น, ความเป็นของแท้ดั้งเดิม (authentic) และยั่งยืน Airbnb มุ่งเน้นการส่งเสริมรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่จะช่วยส่งเสริมชุมชนเจ้าของที่พักไทย ช่วยผลักดันกิจกรรมทางเศรษฐกิจไปสู่คนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งก็คือบ้านหรือถิ่นฐานของเจ้าของบ้านพักนั่นเอง”

นักเดินทางจากประเทศจีนเดินทางไปยัง 1,048 เมืองทั่วโลก ใน 111 ประเทศทั่วทุกภูมิภาค ในช่วงเทศกาลตรุษจีน อาทิ ญี่ปุ่น, ไทย นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย, อเมริกา, เกาหลี, อิตาลี, สเปน, สหราชอาณาจักร, รัสเซีย และฝรั่งเศส ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวจีน ส่วนจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางชาวจีน 5 อันดับแรก คือ

 1. ไต้หวัน
 2. กรุงเทพฯ
 3. โอซาก้า
 4. ฮ่องกง
 5. ควีนส์ทาวน์