เที่ยวสุขใจวิถีชัยนาท “เส้นทางปั่นสนุก Bike For Fun” เชิญสายชิลล์มาปั่นจักรยานสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ไหว้พระขอพร ชมบรรยากาศท้องทุ่ง ลอดอุโมงค์สวนส้มโอ แล้วไปชิมของเด็ดอัตลักษณ์ชัยนาท ประกาศความพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากทุกภาคทั่วประเทศ

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยนาท ร่วมกับ  หอการค้าจังหวัดชัยนาท สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท และธุรกิจภาคเอกชน จัดโครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว “เส้นทางปั่นสนุก Bike For Fun  เชิญสายปั่นสายชิลล์มาสัมผัสธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต  ท่ามกลางบรรยากาศอันสดชื่นและเงียบสงบของจังหวัดชัยนาท

 “เส้นทางปั่นสนุก Bike For Fun  นำเสนออีกมิติของจังหวัดชัยนาท ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้โดยการปั่นจักรยาน โดยในครั้งนี้ได้ปักหลักกันที่ อ.หนองมะโมง และ อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้าตรู่ นักปั่นและผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวมตัวกันที่ “ซุ้มประตูทางเข้าบ้านกุดจอก” อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของชุมชนวัฒนธรรมลาวครั่งบ้านกุดจอก แล้วออกสตาร์ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายในยามเช้า สู่ “วัดเขาดิน” หนึ่งในศูนย์รวมศรัทธาของชาวชัยนาท เป็นวัดที่มีความโดดเด่นจากเจดีย์สีขาว ยอดของเจดีย์บรรจุพระธาตุ ซึ่งหลายสิบปีมาแล้ว “สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก” ได้ประทานพระธาตุ ที่นำมาจากประเทศอินเดียให้แด่พระครูอุดมชัยกิจ (หลวงพ่อบุญเกิด ปัญฑิโต) เจ้าอาวาสวัดเขาดิน เพื่อมาประดิษฐานที่วัดเขาดิน เมื่อปี พ.ศ.2549 จากนั้นก็มีผู้มีจิตศรัทธาและชาวบ้านร่วมกันสร้างเจดีย์และถนนทางเข้า เพื่อให้ทุกคนเข้ามากราบไหว้บูชาเป็นสิริมงคลจนถึงปัจจุบัน

ในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี จะมีการตักบาตรเทโว โดยพระสงฆ์ สามเณร จะเดินลงจากยอดเขา เกิดเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถตักบาตรยามเช้าได้ในทุก ๆ วัน

หลังจากนั้น ก็ชวนไปปั่นกันต่อในเส้นทางธรรมชาติวิถีชัยนาท เนื่องจากเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญทางภาคกลาง มีการทำสวนทำไร่และปลูกข้าวกันมาก ดังนั้นในแต่ละฤดูกาลก็จะพบกับสีสันของพันธุ์ไม้และนาข้าวที่สวยสดงดงาม นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่พลาดไม่ได้คือ “สะพานหิน” สะพานเก่าแก่ของอำเภอหนองมะโมง ที่ใครไปใครมาต้องแวะเที่ยวชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ปั่นกันไปแบบชิลล์ ๆ แวะพักเติมพลังความสดชื่นเป็นระยะ แล้วปักหมุดกันที่ “สวนส้มโอลุงธงชัย” ซึ่งหลายคนคงทราบดีว่า หนึ่งในของดีจังหวัดชัยนาทก็คือ “ส้มโอขาวแตงกวา” ที่รสชาติหวานอมเปรี้ยว กรอบอร่อย ไม่ฝาด ไม่สากลิ้น  โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ “ซุ้มอุโมงค์ส้มโอ” อันร่มรื่นและสวยงาม มาแล้วก็จะได้ชิมส้มโอสดอร่อยจากสวน ใครที่ชื่นชอบวิถีเกษตรก็สามารถขอความรู้จากชาวสวนได้โดยตรง

จาก อ.หนองมะโมง มีมุ่งหน้าต่อสู่ อ.วัดสิงห์ ผ่าน อ.หันคา ถึงเวลาเติมพลังมื้อเที่ยงที่ “ร้านปูท่าโบสถ์” ร้านอาหารในบรรยากาศธรรมชาติริมบึงน้ำ โดดเด่นด้วยปลาแม่น้ำหลากหลายเมนู เป็นอีกมื้อที่เต็มไปด้วยความชื่นมื่น หลังจากปั่นสนุกกันมาแล้วครึ่งวัน

ปั่นไป แวะเที่ยวไป เพลิดเพลินกันแบบสบาย ๆ หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันแล้ว ก็ปั่นสู่ “วัดทรงเสวย” อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท อีกไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนชัยนาท เนื่องจากในอดีต เคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งของพระราชทาน โดยมีบาตร ปิ่นโต พระขรรค์ ตาลปัตร ใบลาน ตะเกียงลาน เรือสำปั้น ป้านน้ำชา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งของพระราชทานที่ยังสมบูรณ์ เนื่องจากมีการดูแลเก็บรักษาเป็นอย่างดี

ภายในวัดมีกำแพงแก้วซึ่งเป็นศิลปะปูนปั้นรูปพุทธประวัติบนซุ้มประตูที่หาชมได้ยาก บริเวณทางเข้าวัด ยังมี “ร้านกาแฟทรงเสวย” (SongSawoei Coffee) ให้ทุกคนได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของแม่น้ำท่าจีน ถือเป็นการปิดท้ายรายการปั่นอย่างมีความสุข

ปัจจุบันที่ยังมี “ไอ้ส้มฉุน” เด็กวัดทรงเสวย อยู่ในศาลาหลวงปู่ย้อย ที่ว่ากันว่าถ้ามากระซิบข้างหูไอ้ส้มฉุนเพื่อขอโชคขอพร ก็มีผู้ที่ได้ตามใจปรารถนาไปแล้วหลายต่อหลายคน ดังนั้นจึงมีบรรดาของไหว้ ของแก้บน ทั้งของกิน ของเล่นสำหรับเด็กอยู่เต็มไปหมด จนเหมือนพิพิธภัณฑ์ย่อม ๆ ไปเลย

ใครไปใครมาก็ถือโอกาสขอโชคขอพร ถือเป็นอีกความเชื่อเพื่อเพิ่มขวัญและกำลังใจ นอกจากบรรยากาศธรรมชาติอันแสนสดชื่นแล้ว ถือเป็นอีกภาพความสดใสในการมาเที่ยวชัยนาท