มิวเซียมสยาม จับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดแคมเปญ “เที่ยวครบตบรางวัล มหัศจรรย์เมืองเหนือ” หนุนเทรนด์คนรุ่นใหม่ออกไปเปิดประสบการณ์ ตะลุยเช็คอินแหล่งเรียนรู้ 50 แห่ง ภาคเหนือ ผ่านโมบายแอปพลิเคชัน มิวเซียมไทยแลนด์ (Museum Thailand) แลกบัตรเติมน้ำมัน มูลค่าสูงสุด 2,000 บาท พร้อมเปิดตัวเส้นทางการท่องเที่ยวภาคเหนือ ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เที่ยวสนุกเรียนรู้ทุกเส้นทาง ผู้ที่สนใจสามารถร่วมกิจกรรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะเปิดให้แลกบัตรเงินสดเติมน้ำมันในระหว่างวันที่ 16 – 27 กันยายน 2562 และพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรมิวพาส ซีซั่น 7 สามารถเข้าฟรี 5 พิพิธภัณฑ์ในพื้นที่ภาคเหนือที่ร่วมโครงการ

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดแคมเปญ “เที่ยวครบตบรางวัล มหัศจรรย์เมืองเหนือ” รวมถึงกิจกรรมเช็คอินแลกรับบัตรเติมน้ำมันของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 529 หรือที่เฟซบุ๊ค Muse Pass (https://www.facebook.com/musepass)

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า แคมเปญเที่ยวครบตบรางวัล มหัศจรรย์เมืองเหนือ (Amazing Stories of North) เป็นกิจกรรมสุดพิเศษที่ต้องการกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ เกิดความสนใจการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้มากขึ้น โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมกิจกรรมได้ เพียงดาวน์โหลดโมบายแอปพลิเคชัน มิวเซียมไทยแลนด์ (Museum Thailand) และถ่ายรูปเช็คอินกับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ภาคเหนือที่ร่วมกิจกรรมจำนวน 50 แห่ง เมื่อสะสมครบ 5 ครั้งจะได้บัตรเงินสดเติมน้ำมัน มูลค่า 500 บาท ครบ 10 คะแนน ได้บัตรเงินสดเติมน้ำมัน มูลค่า 1,000 บาท และเมื่อครบ 15 คะแนน ได้บัตรเงินสดเติมน้ำมัน มูลค่าสูงสุด 2,000 บาท โดยจะเปิดให้แลกคะแนนในแอปพลิเคชันมิวเซียมไทยแลนด์ ระหว่างวันที่ 16 – 27 กันยายน 2562 และจะเริ่มจัดส่งบัตรเติมน้ำมันให้กับผู้ที่ร่วมกิจกรรมตามเงื่อนไขดังกล่าวถึงบ้านทางไปรษณีย์ ตามที่อยู่ที่ระบุไว้ ในวันที่ 30 กันยายน 2562

พิเศษสำหรับผู้ที่ถือบัตรมิวพาส ซีซั่น 7 สามารถเข้าชมฟรีใน 5 พิพิธภัณฑ์ที่ร่วมโครงการ ได้แก่ 1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม จ.เชียงใหม่ 2. อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ 3. อาร์ต อิน พาราไดซ์ เชียงใหม่ 4. พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี จ.ลำปาง 5. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี จ.พิษณุโลก โดยบัตรมิวพาส ซีซั่น 7 จำหน่ายในราคาเพียง 299 บาท มาพร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ เที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่ร่วมโครงการ พร้อมส่วนลดร้านอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก ตามแหล่งเรียนรู้ รวมมูลค่ากว่า 4,000 บาท เริ่มจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 โดยบัตรมีอายุการใช้งาน 1 ปี นับจากวันที่ใช้บริการครั้งแรก ทั้งนี้ ต้องเปิดใช้บริการครั้งแรกไม่เกินวันที่ 30 กันยายน 2562 มีจำหน่ายที่พิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วม 32 แห่ง KTC Touch 23 แห่ง ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ทุกสาขา สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เคาน์เตอร์จำหน่ายบัตร บริษัท เจ้าพระยาทัวร์ริสโบท จำกัด (ท่าสะพานตากสิน ท่ายอดพิมาน และท่ามหาราช) นอกจากนี้ ยังจำหน่ายทางออนไลน์ผ่านทาง KTC World Travel Service เว็บไซต์ Museum Siam และผ่านแอปพลิเคชันมิวเซียมไทยแลนด์ (Museum Thailand)

ด้าน นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ศักยภาพของเส้นทางท่องเที่ยวในภาคเหนือ เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจหลากหลายมิติ การเดินทางสะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กลุ่มครอบครัวและคนรุ่นใหม่ ให้ออกเดินทางไปท่องเที่ยว ผ่านแหล่งเรียนรู้หรือพิพิธภัณฑ์ในพื้นที่ภาคเหนือที่หลายคนยังไม่เคยไปสัมผัสมากกว่าธรรมชาติ พร้อมเปิดมุมมองการเที่ยวแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญา วิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ของคนไทยอย่างสร้างสรรค์ ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่ครอบครัว และกลุ่มวัยรุ่น

นายวิศรุต กล่าวเพิ่มเติมว่า นักท่องเที่ยวสามารถจัดเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับแหล่งเรียนรู้ในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งผู้ถือบัตรมิวพาสสามารถแสดงบัตรเพื่อเข้าชม 5 พิพิธภัณฑ์ที่ร่วมโครงการได้ทันที โดยมีเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้เลือกหลายเส้นทาง ทั้งเมืองหลักเมืองรอง ได้แก่

  1. จ.เชียงใหม่

เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะเดินทางสะดวก มีกิจกรรมที่เชื่อมโยงทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบครัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการกราบนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จากนั้นเดินชิลต่อในสวนดอกไม้นานาชนิดทั่วทุกมุมโลก บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตระเวนชิมข้าวซอยรสเด็ด ร้านเล็กร้านใหญ่เลือกชิมได้ตามใจ จากนั้นไปดื่มด่ำกับงานศิลปะร่วมสมัยทั้งไทยและอาเซียนกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม แล้วไปโพสท่าถ่ายรูปเช็คอินจบทริปที่พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม 3 มิติในอาร์ต อิน พาราไดซ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางตามรอยทริปนี้ได้ใน 1 วัน

  1. จ.ลำปาง

ชมเมืองลำปางบนรถม้าสุดคลาสสิค พร้อมย้อนรอยไปกับตำนานต้นกำเนิดชามไก่นครลำปาง ภายในพิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี ชมการสาธิตกระบวนการผลิตจากอดีตถึงปัจจุบัน จากนั้นไปคลายร้อนกันต่อที่น้ำตกแจ้ซ้อน น้ำตก 6 ชั้นที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แล้วไปชิมยำไข่น้ำแร่ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ตกเย็นไปเดินเล่นที่กาดกองต้า ถนนคนเดินในเมืองที่เต็มเปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ พร้อมวิวชมพระอาทิตย์ตกดินที่พร้อมจะสะกดทุกสายตาที่สะพานรัษฎาภิเศก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่อินกับบรรยากาศความเป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ สามารถเลือกที่พักสักแห่งเพื่อเที่ยวต่อในวันถัดไปได้

  1. จ.พิษณุโลก

เรียนรู้ประวัติศาสตร์อันยาวนานผ่านเรื่องราวในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้และสิ่งของที่หาชมยาก เช่น ซากสัตว์ เขาสัตว์ สมุนไพร ยาไทย และเครื่องมือแพทย์แผนโบราณ เป็นต้น ซึ่งเก็บรักษามาตั้งแต่อดีตสะท้อนวิถีชีวิตพื้นบ้านของชาวจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งด้านในมีพิพิธภัณฑ์มีสวนธรรมชาติที่ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ไทยหลากหลายชนิด ขยับไปอีกนิดไปชมชิมกล้วยตากบางกระทุ่ม ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งผลิตกล้วยตาก ที่มีดีกรีความอร่อยระดับแนวหน้าของประเทศ ภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี แล้วไปตามรอยเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ลานหินปุ่ม ผาชูธง ภูหินร่องกล้า ที่เกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติ แลนด์มาร์กสุดอันซีนที่ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้งในชีวิต

ผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดแคมเปญ “เที่ยวครบตบรางวัล มหัศจรรย์เมืองเหนือ” รวมถึงกิจกรรมเช็คอินแลกรับบัตรเติมน้ำมันของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 529 หรือที่เฟซบุ๊ค Muse Pass (https://www.facebook.com/musepass)