มีกระแสกันมากเหลือเกินในช่วงนี้กับการเปิดตัวของ ศูนย์บัญชาการมาร์เวลฮีโร่ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ The Marvel Experience Thailand กับกระแสที่ว่า ตกลงแล้วมันดีหรือไม่ น่าไปรึเปล่า หรือคุ้มค่ากับบัตรเข้าราคา 1,500 บาท หรือไม่

Travelintrend ก็เป็นคนหนึ่งที่อยู่ในงานเปิดตัววันนั้นด้วยครับ และก็มีโอกาสได้เล่น ซึ่งน่าจะเป็นรอบแรก ๆ เลย ถึงแม้จะยังไม่เต็มรูปแบบ 2 ชั่วโมง ตามที่ควรจะเป็น แต่ก็ถือว่าได้เข้าไปสัมผัสพอสมควร ที่จะนำมาเล่าให้ฟังกันได้แล้วครับ พร้อมแล้ว เรามาลุยกันเลย!!!

The Marvel Experience Thailand ตั้งอยู่ที่ ศูนย์การค้าเมก้าบางนา ใช้พื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร อยู่ข้าง ๆ อิเกียเลยครับ สามารถเอารถมาจอดที่ด้านหน้าได้เลย หรือใครเอารถจอดที่อิเกีย หรือเมก้า เค้าก็จะมีรถกอล์ฟบริการรับส่งนะครับ

ทันทีที่เรามาถึง แว๊บแรกคงรู้สึกตื่นเต้นพอสมควร เพราะตึกด้านนอกทำออกมาใช้ได้เลยทีเดียวครับ พอเข้าประตูมาด้านใน หลังจากได้ตั๋วแล้ว เราก็ลุยกันเลยครับ

ด้านหน้าทางเข้า มี Nick Fury หัวหน้าของหน่วย S.H.I.E.L.D. (ซึ่งก็ถอดแบบออกมาจาก Comic ได้ดี ถึงแม้จะไม่ได้สวยมาก แต่ก็ยังงพอรับได้ครับ)

เมื่อเราเข้ามาด้านใน จุดแรกเราก็จะเจอกับ Jocasta Introduction เป็นการ์ตูนรูปแบบ Comic ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ The Marvel Experience Thailand (เค้าบอกว่าวาดมาใหม่จากทางมาร์เวลสำหรับที่นี่เท่านั้นด้วยครับ)

ผ่านจุดแรกมาหลังจากรู้ความเป็นมาบางส่วนแล้ว เราก็ถูกพาไปยังห้องต่อไป ซึ่งก็คือ ห้องถ่ายทอดข่าว TMX LIVE : News Report ซึ่งมีความพิเศษคือมีตัวละครที่เป็นคนไทยด้วยนั่นก็คือ น้องไบรท์ นักข่าวคนสวยจากช่อง 3

ผ่านมา 2 จุดแล้ว ตอนนี้ผมก็เริ่มมีความสงสัย ว่าเราจะได้เป็นหน่วย S.H.I.E.L.D. กับเค้าตอนไหน เพราะที่ผ่านมาให้ดูแต่จอที่มีการ์ตูนอนิเมชั่น แต่ก็ยังดีที่สถานที่โดยรอบทั้งผนังและอาคาร ยังได้รับความรู้สึกว่าอยู่ในศูนย์บัญชาการ แม้จะไม่มากก็ตาม

จุดต่อไป เรากำลังถูกพาไปยังห้องทำงานของ โทนี่ สตาร์ค (Stark Mobile Lab) โอ้ววว มันต้องเจ๋งแน่ ๆ พอเข้ามาแล้ว ก็อย่างที่เห็นครับ เด็ก ๆ คงร้อง ว้าว แต่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็แอบผิดหวังเล็กน้อย เพราะมันก็เป็นห้องให้เราดูวีดีโออีกแล้ว เพียงแค่ห้องนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในภารกิจเพิ่มขึ้นไปอีกนิด แต่ก็รู้สึกผิดหวังกับโมเดลชุดของไอรอนแมน ที่ 6 แบบ ที่โชว์อยู่ในห้องนี้ครับ น่าจะสมจริงหรือแบบว่าเป็นเหล็ก มันวาว มากกว่านี้อีกหน่อย

เสร็จจากห้องทำงานไอรอนแมนแล้ว ทุกคนคงคิดว่า เราจะได้ทำภารกิจซะที แต่ยังครับ อย่าเพิ่งรีบร้อน 555
เรายังต้องไปฟัง นิค ฟิวรี่ บอกภารกิจในครั้งนี้กับเราก่อน ซึ่งห้องนี้มีชื่อว่า Mobile Command Center

หลังจากได้ฟังและรับภารกิจมาหลายต่อหลายห้องแล้ว ก็ถึงเวลาได้เล่นซะที!!!!!

เรามาถึงห้อง Holoblaster Shooting Gallery ซึ่งเป็นห้องฝึกปฏิบัติการเพื่อต่อสู้กับเหล่าร้ายในรูปแบบ 3D Multimedia Gaming ซึ่งก็คือการยิงปืนใส่จอภาพแบบ 3 มิตินั่นเองครับ (ผมว่าอันนี้เกือบดีนะ รู้สึกดี ได้ถือปืนยิง แต่ตอนดูจอ มันไม่มีเซนเซอร์ของปืนเรา แต่มันดันเป็นจุดๆเต็มไปหมด เลยไม่รู้จะยิงตรงไหน รู้ตัวอีกทีว่ายิงได้ก็เพราะปืนมันสั่น)

ตัวร้านนี่แอบดูดีกว่าฮีโร่นะครับเนี่ย

ยิงปืนจบแล้ว ก็ไปห้องต่อไปกันต่อ ห้องนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ได้นะครับ เพราะห้อง Simularium 360 3D แห่งนี้ ที่เค้าบอกว่าเหมือนคล้าย ๆ ท้องฟ้าจำลองเลยครับ แล้วจะแสดงการต่อสู้ของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ในรูปแบบโดม 360 องศา

อันนี้ก็เกือบอีกเหมือนกันครับ ผมว่าเกือบดีละ มีความอลังการอยู่พอตัว แต่มีจุดอ่อนคือ เราต้องนั่งดูที่ตรงกลางห้อง เราถึงจะดูได้รอบ แต่ถ้าเราไปนั่งดูที่มุมของห้อง เวลาที่มีการต่อสู้มาเหนือหัวเรา เราต้องแหงนแบบสุดคอเลยครับถึงจะมองเห็นได้ แล้วถ้ารอบนึงมีคนเข้าไปพร้อมกัน 140 คน จะไปนังตรงกลางทั้งหมดก็คงไม่ได้

ออกจากห้องที่เป็นโดม ก็จะมาที่ห้อง Transport Corridor เพื่อดูวีดีโอ เตรียมความพร้อมก่อนไปขึ้นยานรบ Transport Shuttle เริ่มตื่นเต้นขึ้นมาอีกนิดแล้วครับ จะได้ขึ้นยานแล้วววว

หลังจากเตรียมความพร้อมกันเสร็จ ก็ถึงเวลาขึ้นยานซะที เราจะถูกพาขึ้นยานที่เป็นระบบ 4D Motion Ride เพื่อตามติดไปดูซุปเปอร์ฮีโร่สู้รับเหล่าร้ายในแบบ 4D Motion Ride กันนะครับ ซึ่งหลังจากได้เล่นส่วนนี้จนจบแล้ว ก็ค่อยประทับใจขึ้นมาหน่อยครับ ตรงนี้ถือว่าดีครับ มีความสนุกจากภาพยนตร์ที่ฉาย ประกอบกับเอฟเฟคต่าง ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าอยู่บนยานจริง ๆ

จบจากยานรบก็มาห้องนี้ครับ ห้อง Training Center ในห้องนี้จะมีเกมแบบ Interactive ให้เลือกเล่น 3 เกมครับ คือ Ironman HULK และ Black Panther ซึ่งแต่ละเกมก็จะแตกต่างกันออกไปครับ แต่ต้องต่อคิวเล่นเป็นแถว ๆ นะครับ มีหลายแถวอยู่ แต่ถ้าเข้ามาพร้อมกับคนอีก 139 คน ก็คงต้องรอนานหน่อย

แต่ผมว่าไฮไลท์ของห้องนี้อยู่ที่อุปกรณ์ของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ที่โชว์อยู่ที่ผนังห้องมากกว่าครับ

ถัดมา ก่อนจะไปที่ห้องถ่ายรูป ก็จะเจอวีดีโอของ Dr.Strange ในห้องนี้ก่อนครับ

มาถึงจุดที่เราจะได้ถ่ายรูปกับซุปเปอร์ฮีโร่กันแล้วครับ ตรงจุดนี้เราต้องต่อคิวครับ เพื่อรอให้ทีมงานเรียกไปที่ห้อง เพื่อถ่ายรูปกับซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งแต่ละห้องจะไม่เหมือนกัน และเราไม่สามารถเลือกห้องได้ครับ เป็นแบบสุมนั่นเอง ว่าจะได้ไปถ่ายกับใคร เมื่อเข้าไปแล้ว เค้าจะมีเจ้าหน้าที่คอยถ่ายให้เราครับ แต่ต้องถ่ายด้วยกล้องหรือมือถือของเราเองนะครับ ส่วนตรงนี้ ผมว่าเด็ก ๆ คงชอบ ส่วนชุดของซุปเปอร์ฮีโร่ที่ใส่ ที่ทางเจ้าหน้าที่บอกผมว่า เป็นสเปคเดียวกันกับชุดที่ใช้ในการถ่ายหนังมาร์เวล ผมก็ว่าพอจะโอเคอยู่ครับ แต่มันได้เข้าไปแปปเดียวเอง สังเกตุไม่ทันจริง ๆ ว่าชุดเจ๋งแค่ไหน

จบแล้วครับ เราก็เดินออกไปทางเดินออก ก็จะมีรูปของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ตามผนังให้ถ่ายรูปกันอีก

แล้วเราก็มาเจอกับสิ่งที่ต้องผิดหวังอย่างแรงที่สุดของวันนี้กันครับ

นั่นก็คือ เหล่าบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่ที่ยืนแข็งรอให้เรามาถ่ายรูป ก่อนที่เราจะเดินเข้าไปที่โซนขายของกันครับ และอย่างที่ทุกคนคงเห็นจากสื่ออื่น ๆ กันมาบ้างแล้ว ว่าเจ้าหุ่นที่ตั้งที่จุดนี้นั้น เป็นยังไง ก็ตามภาพที่เห็นครับ บางคนว่าเหมือนหุ่นงานวัดบ้าง เหมือนหุ่นปั้นไม่เสร็จบ้าง ผมก็ไม่ขอออกความเห็นแล้วกันครับ ดูจากรูปกันเอาเองนะครับ และผมแอบหวังว่าทางทีมงาน จะปรับปรุงส่วนนี้ในเร็ว ๆ นี้ เพราะแอบไปเห็นของประเทศอื่นเค้าแล้ว มันแตกต่างกันมากเหลือเกิน

ออกมาด้านนอกแล้ว ก็จะมาถึงโซนขายของแล้วครับ ชั้นที่เราออกมานี้เป็นโซนขายของเด็ก ๆ ของก็มีมากมายหลายหลาย

เดินถัดออกมาหน่อยจะเจอโซนเด็กเล่นครับ ผมว่าอันนี้น่าจะเป็นสวรรค์ของเด็ก ๆ ได้เลย เพราะน่าเล่นมาก ดูดีทีเดียว คุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกมา ก็หาอะไรมาทำรอได้เลยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ รูปเยอะกว่าทุกโซนเลยใช่ม้าาาา ผมชอบตรงนี้ที่สุดในตึกละ 555

ต่อไปเราลงบันไดเลื่อนลงมาที่ชั้นล่าง ก็จะเจอโซนขายของอีกครับ คราวนี้เป็นของผู้ใหญ่บ้าง

เป็นยังไงกันบ้างครับ ผมพาเข้าไปดูทุกห้อง ทุกซอกทุกมุมกันมาแล้ว ลองตัดสินใจกันดูนะครับ ส่วนตัวผมเองคิดว่าก็พอใช้ได้ครับแต่ค่าบัตรก็แอบแพงไปนิด ถ้าให้พูดตรง ๆ เลย คือก่อนเข้าไปก็คาดหวังเรื่อง Activity ไว้มากกว่านี้ มากกว่าแค่การเดินไปตามห้องแล้วดูวีดีโอไปมา และคาดหวังหุ่นโมเดลที่สวยและน่าถ่ายรูป แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ไหน ๆ ก็มาแล้ว เห็นสื่ออื่นเค้าแง่ลบกันไปเยอะแล้ว ผมก็ขอรีวิวแบบดูเป็นกลางบ้างแล้วกันนะครับ วันนี้ลาไปก่อน คราวหน้าจะมารีวิวอะไรอีก ก็รอติดตามกันนะครับ