อโกด้าเผย ไต้หวัน ไทย และญี่ปุ่น เป็นจุดหมายปลายทางที่คนค้นหามากที่สุด 3 อันดับแรก สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวไปจนถึงสิ้นปี 2020 ตามข้อมูลการค้นหาของผู้ใช้งาน agoda.com (http://www.agoda.com/?site_id=1811392) เมื่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศเริ่มทุเลาลง อีกทั้งข้อจำกัดในการเดินทางต่าง ๆ เริ่มมีการยกเลิก ความกระหายอยากในการเดินทางท่องเที่ยวของผู้คนจึงเริ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไปท่องเที่ยวพักผ่อนในต่างประเทศ หรือสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในประเทศ

ไต้หวัน เป็นจุดหมายปลายทางที่มีผู้ค้นหามากที่สุดอันดับ 1 สำหรับทั้งนักเดินทางที่เดินทางกันสองคน เดินทางคนเดียว เดินทางเป็นครอบครัว และเดินทางเป็นกลุ่ม เอาชนะแชมป์เก่าในปี 2019 อย่าง ไทย ซึ่งในปีนี้อยู่ในอันดับ 2 ตามมาด้วยญี่ปุ่น เวียดนาม เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฮ่องกง มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ปิดท้าย 10 อันดับแรก ข้อมูลการค้นหาของผู้ใช้งานของอโกด้า แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางประเภทต่าง ๆ ค้นหา โดยญี่ปุ่นและไทย อยู่ในอันดับ 2 และ 3 สำหรับนักเดินทางที่เดินทางคนเดียว ขณะที่นักเดินทางที่เดินทางเป็นครอบครัวค้นหาข้อเสนอพิเศษเพื่อการท่องเที่ยวในไทยมากกว่าในเวียดนาม ส่วนนักเดินทางที่เดินทางเป็นกลุ่ม ลำดับจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางประเภทนี้ มีความหลากหลายมากกว่าของนักเดินทางประเภทอื่น โดยเวียดนามและไทย อยู่ในอันดับ 2 และ 3 ตามมาด้วยฟิลิปปินส์และอิสราเอล ในอันดับ 4 และ 5 ซึ่งทั้งสองประเทศไม่ได้อยู่ใน 10 ลำดับจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางโดยรวม

ในปี 2019 การค้นหาจุดหมายปลายทางในประเทศและต่างประเทศของนักเดินทางทั่วเอเชียแปซิฟิกมีมากพอกัน แต่ในปีนี้ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 จำนวนประเทศ/เขตปกครองตนเองที่เปิดให้นักเดินทางเข้าจึงลดลง อย่างไรก็ตาม ไต้หวันกลับได้รับความนิยมมากที่สุดจากทั้งนักเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ และกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในครึ่งหลังของปีนี้ มีเมืองในไต้หวันติดอันดับ 10 เมืองยอดนิยมอยู่ถึง 7 เมือง ได้แก่ฮัวเหลียน (#1) อี้หลาน (#2) ไทเป (#3) เขิ่นติง (#4) ไถตง (#6) หนานโถว (#8) และไทจง (#10) ถือได้ว่าเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากจากในปี 2019 ที่มีหลากหลายจุดหมายปลายทางจากทั่วเอเชียติด 10 อันดับแรก

เมืองต่าง ๆ ที่ผู้คนค้นหามากที่สุด

ฮัวเหลียน อี้หลาน และไทเป เป็นเมืองยอดนิยมที่คนค้นหามากที่สุด 3 อันดับแรก สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในครึ่งหลังของปีนี้ โดยฮัวเหลียน และอี้หลานเป็น 2 เมืองใหม่ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ใน 10 ลำดับแรก กรุงเทพ และโตเกียว ซึ่งเป็นอันดับ 1 และ 2 ในปี 2019 อยู่ในอันดับ 7 และ 9 ในปีนี้ ส่วนไทเปยังคงตำแหน่งเดิม

ฮัวเหลียน เมืองท่าที่มีชายหาด และทางเดินสวยงามทอดยาวตลอดแนวชายฝั่ง เป็นเมืองยอดนิยมอันดับ 1 สำหรับนักเดินทางทุกประเภท ยกเว้นนักเดินทางที่เดินทางคนเดียวซึ่งนิยมโตเกียวมากที่สุด อี้หลาน เมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องภูมิทัศน์ธรรมชาติอันสวยงาม น้ำพุเย็น และอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เป็นเมืองยอดนิยมอันดับ 2 สำหรับนักเดินทางที่เดินทางเป็นกลุ่ม และเป็นครอบครัว เมืองอื่น ๆ ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ที่นักเดินทางที่เดินทางเป็นครอบครัวนิยม ได้แก่ ไถตง เมืองชายฝั่งทะเล และหนานโถว เมืองที่ตั้งของทะเลสาบสุริยันจันทรา ไทเป เป็นอีกเมืองหนึ่งที่นักเดินทางที่เดินทางกันสองคนหมายตา ขณะที่นักเดินทางที่เดินทางคนเดียว เลือกที่จะไปเที่ยวเมืองใหญ่ที่มีวัฒนธรรม รวมถึงสถานบันเทิงยามค่ำคืนมากมายอย่าง โตเกียว และกรุงเทพ มากกว่า

ฮัวเหลียน ไทเป กรุงเทพ อี้หลาน และเกาะเชจู เป็น 5 เมืองยอดนิยมที่คนค้นหามากที่สุดในปีนี้ สำหรับนักเดินทางที่เดินทางกันสองคน และเดินทางเป็นครอบครัว ซึ่งแตกต่างจากในปี 2019 พอสมควร ซึ่ง 5 อันดับแรกคือ กรุงเทพ โตเกียว พัทยา บาหลี และไทเป นักเดินทางที่เดินทางเป็นครอบครัวเลือกไปเที่ยวสถานที่ที่แออัดน้อยกว่าในปีนี้ เมื่อเทียบกับในปี 2019 ที่โตเกียว กรุงเทพ และเกาะโอกินาวา เป็นเมืองยอดนิยม 3 อันดับแรก

สำหรับนักเดินทางที่เดินทางเป็นกลุ่ม ฮัวเหลียน อี้หลาน หนานโถว ไถตง และเขิ่นติง เป็น 5 เมืองยอดนิยมที่ได้รับการค้นหามากที่สุด สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในครึ่งหลังของปีนี้ ต่างจากในปี 2019 ที่เมืองท่องเที่ยวแนวชายหาดอย่าง บาตังกัส (ฟิลิปปินส์) พัทยา (ไทย) และเกาะหลักของโอกินาว่า (ญี่ปุ่น) เป็น 3 อันดับแรก

เป็นที่น่าสนใจว่าโตเกียว กรุงเทพ และไทเป ยังครองตำแหน่ง 3 เมืองยอดนิยมที่มีผู้ค้นหามากที่สุดในปีนี้ และปี 2019 สำหรับนักเดินทางที่เดินทางคนเดียว โดยมีฮัวเหลียน (#7) เกาะเชจู (#8) และเกาะหลักของโอกินาวะ (#9) เพิ่งเข้ามาอยู่ใน 10 ลำดับแรกในปีนี้ ส่วนสิงคโปร์ บาหลี และลอนดอนซึ่งติด 10 ลำดับแรกของปี 2019 หลุดโผไป

หลังจากต้องกักตัวอยู่บ้านและไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนมานานหลายเดือน จากที่ผู้คนเคยค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมก็ได้เริ่มเปลี่ยนไปค้นหาสถานที่ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และเปลี่ยนจากการท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ไปเป็นการท่องเที่ยวภูเขาและทะเลแทน

นายทิม ฮิวจ์, รองประธานฝ่ายพัฒนาองค์กร, อโกด้า กล่าวว่า แม้ว่าการเริ่มยกเลิกข้อจำกัดในการเดินทางในประเทศต่าง ๆ จะส่งผลให้ผู้คนเปลี่ยนไปค้นหาจุดหมายปลายทางในประเทศมากขึ้นที่อโกด้า แต่นักเดินทางก็ยังคงใฝ่ฝันถึงการออกเดินทางไปสำรวจจุดหมายปลายทางในต่างประเทศ ข้อมูลการค้นหาของอโกด้า แสดงให้เราเห็นถึงความกระหายในการเดินทางของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศคนเดียว กับครอบครัว หรือกับกลุ่มเพื่อน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้คนยังคงมีความหวังว่าประเทศ/เขตปกครองตนเองที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ได้ดี จะเปิดโอกาสให้นักเดินทางจากต่างประเทศเข้ามาเยือนอีกครั้งภายในปลายปีนี้ และยังคงคอยมองหาข้อเสนอพิเศษเพื่อการท่องเที่ยวในจุดหมายปลายทางเหล่านั้นอยู่เรื่อย ๆ ”

  • จุดหมายปลายทางแนวทะเลอย่าง หัวหิน/ชะอำ และพัทยา เป็นจุดหมายปลายทางที่คนไทยค้นหามากที่สุด
  • หัวหิน/ชะอำ แซงพัทยาสู่อันดับ 1 ในปี 2020 สำหรับเมืองที่นักเดินทางโดยรวม นักเดินทางที่เดินทางสองคน และนักเดินทางที่เดินทางเป็นครอบครัวค้นหามากที่สุด
  • พัทยายังคงครองตำแหน่งเมืองยอดนิยมอันดับ 1 ในหมู่นักเดินทางที่เดินทางเป็นกลุ่ม เช่นเดียวกับกรุงเทพ ที่ยังคงเป็นเมืองอันดับ 1 ในหมู่นักเดินทางที่เดินทางคนเดียว
  • เกาะกูดที่ขึ้นชื่อเรื่องหาดทรายสีขาวละเอียดสวยงาม เป็นจุดหมายปลายทางใหม่ที่เข้ามาอยู่ในอันดับ 9 ในหมู่นักเดินทางโดยรวม และนักเดินทางที่เดินทางกันสองคน และอยู่อันดับ 5 ในหมู่นักเดินทางที่เดินทางเป็นกลุ่ม
  • 6 ใน 10 เมืองยอดนิยมสำหรับนักเดินทางที่เดินทางเป็นครอบครัว คือจุดหมายปลายทางแนวทะเล
  • กรุงเทพ เป็นเมืองยอดนิยมอันดับ 3 สำหรับนักเดินทางโดยรวม และนักเดินทางที่เดินทางกันสองคน เป็นอันดับ 1 สำหรับนักเดินทางที่เดินทางคนเดียว แต่อยู่อันดับ 8 สำหรับนักเดินทางที่เดินทางเป็นครอบครัว (จากอันดับ 5 ในปีที่แล้ว)
  • ลำดับเมืองยอดนิยมที่นักเดินทางที่เดินทางเป็นกลุ่มค้นหามากที่สุด มีเมืองในต่างประเทศอย่าง โซล (#8) และโอซาก้า (#10) รวมอยู่ด้วย