การท่องเที่ยวสิงคโปร์ ผุดไอเดียแคมเปญ #TravelThrowback ชวนคนไทยแชร์ภาพความทรงจำยามท่องเที่ยวลงบนอินสตาแกรมให้หายคิดถึง อวดความงดงามแห่งภูมิภาค หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวในอาเซียนหลังผ่านวิกฤติโควิด-19

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board: STB) เปิดตัวเอฟเฟ็กต์ใหม่บนอินสตาแกรม พร้อมแฮชแท็ก #TravelThrowback ชวนคนไทยมาร่วมอวดภาพความทรงจำจากการเดินทางท่องเที่ยวและส่งต่อความประทับใจที่แสดงถึงความงดงามของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อจุดประกายให้คิดถึงและกระตุ้นการท่องเที่ยวในอาเซียน (ASEAN) เมื่อชาติต่าง ๆ เริ่มเปิดประเทศหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส 2019 (โควิด-19) คลี่คลายลง

นายจอห์น คอนเซเซา ผู้อำนวยการบริหารประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า “ภาคการท่องเที่ยวคือหนึ่งในอุตสาหกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เมื่อเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การเดินทางทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศเกือบทุกช่องทางหยุดชะงัก ทำให้ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เราจึงหวังว่าแคมเปญ #TravelThrowback จะทำให้นักท่องเที่ยวหวนคิดถึงความสวยงามของภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งปลุกกระแสการเดินทางมาผจญภัยในดินแดนแห่งนี้เมื่อปลดล็อกดาวน์แล้ว”

แม้ว่าในตอนนี้เราจะยังเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ แต่เราก็เริ่มเห็นธุรกิจการท่องเที่ยวค่อย ๆ ฟื้นตัว พร้อมทั้งปรับตัวรับสถานการณ์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กันบ้างแล้ว อย่างเช่นประเทศสิงคโปร์ที่เพิ่งเปิดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เพื่อให้คนในประเทศได้ทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจกัน หรือในประเทศไทยเองก็เริ่มท่องเที่ยวในประเทศกันบ้างแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยมากขึ้น มีการเตรียมความพร้อม ค้นหาข้อมูลเพื่อความมั่นใจ และจะเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ใกล้ ๆ ที่ให้ความรู้สึกอุ่นใจมากกว่าไปยังจุดหมายปลายทางไกล ๆ โดยคนกลุ่มแรกที่จะเริ่มกลับมาเดินทางท่องเที่ยวจะเป็นกลุ่มวัยทำงาน GenY หรือ Millennials ที่มีอายุระหว่าง 23-40 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังทรัพย์ สุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังเข้าถึงเทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารได้ง่าย เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีการใช้โซเชียลมีเดียเป็นประจำ

ด้วยเหตุนี้เอง การท่องเที่ยวสิงคโปร์จึงได้ริเริ่มจัดแคมเปญ #TravelThrowback ขึ้นบนแพลตฟอร์มสุดฮิตอย่าง อินสตาแกรม (Instagram) ร่วมกับองค์กรการท่องเที่ยวของประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนและพันธมิตรการท่องเที่ยวอีกมากมาย เพื่อให้ทุกคนสามารถร่วมแชร์ภาพถ่ายที่บอกเล่าถึงเรื่องราว ความประทับใจ และประสบการณ์การเดินทางที่แสดงถึงความงดงามของมรดกทางวัฒนธรรม ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นก้าวแรกในการร่วมฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในภูมิภาคของเราให้กลับมาเฟื่องฟูยิ่งกว่าเดิม

วิธีการร่วมแชร์ภาพความประทับใจกับ #TravelThrowback

แชร์ภาพถ่ายจากการเดินทางของคุณโดยใช้อินสตาแกรมเอฟเฟ็กต์ “TravelThrowback” ซึ่งดาวน์โหลดได้จากหน้าบัญชีอินสตาแกรมของ @Visit_Singapore พร้อมแท็กเพื่อนๆ และคนในครอบครัว ชวนมาร่วมประชันภาพสวยและส่งต่อความประทับใจไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการท่องเที่ยวครั้งต่อไป

  1. เข้าไปที่หน้าบัญชีอินสตาแกรม @Visit_Singapore
  2. คลิกที่ไอคอน Browse Effects (อยู่ข้างไอคอน IGTV) เพื่อดาวน์โหลดเอฟเฟ็กต์ #TravelThrowback
  3. กลับไปที่หน้าอินสตาแกรมของคุณ
  4. เข้าไปที่ IG สตอรี่และเลือกเอฟเฟ็กต์ #TravelThrowback ที่ได้ดาวน์โหลดไว้
  5. สามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ #TravelThrowbackได้ ทั้ง 10 ประเทศในอาเซียน ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนิเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม
  6. อัพโหลดรูปภาพการเดินทางที่เคยถ่ายไว้ที่ประเทศนั้นๆ แตะหน้าจอเพื่อเปลี่ยนธงชาติเป็นประเทศที่ต้องการ ใส่ location และเพิ่มแฮชแท็ก #TravelThrowback
  7. อย่าลืมแท็กหา @Visit_Singapore หากคุณลงรูปเกี่ยวกับสิงคโปร์
  8. แท็กหาเพื่อนหรือครอบครัวอย่างน้อย 3 คน เพื่อชวนมารำลึกความหลังและส่งต่อความประทับใจในการเดินทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกัน

ตัวอย่างการร่วมสนุกกับ #TravelThrowback

เกี่ยวกับการท่องเที่ยวสิงคโปร์

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board STB) เป็นหน่วยงานเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจชั้นนำในด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักในภาคการบริการของสิงคโปร์ ด้วยการสร้างพันธมิตรกับพาร์ทเนอร์ในอุตสาหกรรม และชุมชน ส่งผลให้การท่องเที่ยวสิงคโปร์สร้างให้สิงคโปร์เกิดภูมิทัศน์การท่องเที่ยวที่โดดเด่นและหลากหลาย การท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้เปิดตัวแบรนด์แคมเปญใหม่ ภายใต้แนวคิด “Passion Made Possible: ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์” เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสิงคโปร์ในฐานะจุดมุ่งหมายอันมีชีวิตชีวาที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้ปลดปล่อยและแสดง passion ของตนเองได้อย่างเต็มที่ ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stb.gov.sg และ www.visitsingapore.com หรือติดตามผ่านทวิตเตอร์ได้ที่ @STB_sg (https://twitter.com/stb_sg)