สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) เปิดตัวเว็บไซต์ www.museumthailand.com เต็มรูปแบบเพื่อเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลข่าวสารครบวงจรเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ถึง 1,500 แห่ง ทั่วประเทศไทย พร้อมทดสอบแอปพลิเคชัน Museum Thailand Application เวอร์ชั่นใหม่ และเปิดแคมเปญMuseum Thailand Popular Vote แห่งปี 2017 เพื่อสร้างมาตรฐานและความน่าสนใจของพิพิธภัณฑ์ให้ครบทุกมิติ ดันยอดผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ให้ประชาชนได้ร่วมลุ้นรางวัลมูลค่ากว่า 150,000 บาท

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ได้เปิดตัวเว็บไซต์ www.museumthailand.com อย่างเป็นทางการในปี 2559 และในปีปีนี้ จึงต่อยอดเป็นแอปพลิเคชัน Museum Thailand Application เปิดทดลองใช้ระบบในฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้งข้อมูลการให้บริการและที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่าย อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นระบบนำทาง GPS เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวยังพิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ สอดคล้องกับแนวคิดที่ต้องการให้เว็บไซต์และแอปพลิเคชันของเราเป็น เพื่อนเรียนรู้ คู่หูนักเที่ยว
นายราเมศ กล่าวต่อไปว่า www.museumthailand.com เป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลข่าวสารครบวงจรเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้กว่า 1,500 แห่งทั่วประเทศไทย สามารถใช้สืบค้นหาพิพิธภัณฑ์ไทยต่างๆที่สนใจได้ง่ายทั้งด้วยรายชื่อ จังหวัด หรือโซนภูมิภาค พร้อมให้ข้อมูลวันเวลาเปิดให้บริการ รวมถึงระบบยังแสดงข้อมูลกิจกรรมของแต่ละพิพิธภัณฑ์ที่จะอัพเดทกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆของทางพิพิภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้โครงการได้ง่ายยิ่งขึ้น
สำหรับแอปพลิเคชัน Museum Thailand Application เป็นโปรแกรมสำหรับอุปกรณ์พกพา ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต โดยจะทำงานทั้งบนระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์และไอโอเอส ซึ่งครอบคลุมระบบส่วนใหญ่ สอดคล้องกับพฤติกรรมการเสพสื่อของคนยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล นอกจากนี้ ยังมีการทดลองนำระบบเทคโนโลยี AR มาใช้ ซึ่งจะเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ใหม่ทำให้สะดวก ง่าย สนุก และเพลิดเพลินมากขึ้น โดยสามารถดาวน์โหลดแค่พิมพ์คำว่Museum Thailand ใน App Storeหรือ Play Store
สำหรับแอปพลิเคชันโฉมใหม่นี้ได้พัฒนาควบคู่กับโครงการ บัตรมิวสพาส (Muse Pass)”บัตรเดียวเที่ยวได้ 56 พิธภัณฑ์ทั่วไทย ในราคาเดิมเพียง 199 บาท โดยผู้ใช้บริการเพียงดาวน์โหลด Museum Thailand Application และลงทะเบียนบัตร Muse Pass ก็สามารถเข้าพิพิธภัณฑ์ได้ไม่ต้องพกบัตรติดตัว อีกทั้งยังมีหน่วยงานที่ให้ความร่วมมือในการกำหนดสิทธิพิเศษอีกมากมาย อาทิ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ฯลฯ โดยตั้งเป้าหมายให้ประชาชนทั่วไป นักเรียน นิสิต นักศึกษา หันมาสนใจการท่องเที่ยวเชิงแหล่งเรียนรู้ รวมถึงส่งเสริมให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยมากขึ้น

ในช่วงท้าย นายราเมศ ยังแนะนำแคมเปญ Museum Thailand Popular Vote ปี 2017 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเชิงท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ว่า “ในปีนี้สถาบันฯ ให้ความสำคัญกับการกระตุ้นและเชิญชวนให้ประชาชนมาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น จึงได้ริเริ่มการประกวด Museum Thailand Popular Vote ขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยเชิญชวนผู้สนใจเข้ามาร่วมโหวตลงคะแนนพิพิธภัณฑ์ที่ชื่นชอบในแคมเปญ “เลิฟ ไลค์ ลุย” เฟ้นหาพิพิธภัณฑ์ยอดนิยม 20 แห่งจากทั่วประเทศ โดยเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในการตัดสินพร้อมลุ้นรางวัลพิเศษด้วยกติกาง่ายๆ เพียงเข้าเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์www.museumthailand.com เลือกพิพิธภัณฑ์ที่ชอบ และกด Like (จากเมนู Top Like) / View (จากเมนู Top View) ยิ่งกดมากยิ่งมีสิทธิ์มาก ร่วมลุ้นรับรางวัลผู้โชคดีร่วม “ลุย” กับทริปพิเศษสุดๆ ที่ไม่มีใครเคยจัดมาก่อน 6 พิพิธภัณฑ์ 2 ภูมิภาค” จำนวน 2 รางวัลๆ ละ 2 ที่นั่ง มูลค่ากว่า 150,000 บาท ระหว่างเวลาร่วมโครงการ วันนี้ – วันที่ 31 ก.ค. 2560 ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมได้ที่ www.museumthailand.com โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 ซึ่งผู้ร่วมกิจกรรมจะได้ร่วมลุ้นรางวัลทริปท่องเที่ยวพิเศษ 6 พิพิธภัณฑ์ 2 ภูมิภาค จำนวน 2 รางวัลๆ 2 ที่นั่ง มูลค่ากว่า 150,000 บาท