“๑ ศตวรรษธงไตรรงค์” ถือเป็นงานแสดงพลังความเป็นไทยครั้งสำคัญ เนื่องจากธงไตรรงค์ หรือธงชาติไทยจะครบ 100 ปีในวันที่ 28 เดือนกันยายน พ.ศ.2560 นี้ รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ประดับธงชาติไทยให้ใหม่และมีสีสดใสอยู่เสมอ คณะบุคคลผู้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ผู้พระราชทานธงชาติไทย จึงสานต่อสนับสนุนกิจกรรมตามแนวนโยบายของรัฐบาล ด้วยการประกวดประดับธงชาติไทยทั่วประเทศ

งานแถลงข่าวงาน ๑ ศตวรรษธงไตรรงค์ ประกวดประดับธงชาติไทย ณ สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี มีบุคคลสำคัญไปร่วมงานกันอย่างมากมาย โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในงาน และพลเรือเอก จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาและโฆษกกองทัพเรือ พร้อมด้วยนายพฤฒิพล ประชุมผล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย นางสาว รัตนมณี ละออง ประธานโครงการ ๑ ศตวรรษธงชาติไทย นายสุเฑพ ศิลปะงาม ผู้อำนวยการโครงการ พันตำรวจเอกสุรโชค เจษฏาเดช (สารวัตรแรมโบ้) ผู้กำกับสืบสวนภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ นายนิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง และนางปิยะนุช นาคคง มาร่วมในงานแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย พร้อมเหล่าดาราดังศิลปิน ทุกยุคสมัย อาทิ ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ วัชรตระกูล มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2010, เรือเอก สมรักษ์ คำสิงห์ วีรบุรุษเหรียญทองโอลิมปิก 1996, เจเน็ต เขียว, เชฟ-เซฟฟานี อาวะนิค เป็นนักแสดงลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย ผู้ชนะเลิศมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2009, นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงจิตอาสาที่ทำประโยชน์เพื่อสังคม เซฟฟานี่ อาวะนิค” ฮาน่า ลีวิส ,มะหมี่ยว พรชดา เครือคช นางเอกสาวช่อง 7 จากเวทีมิสทีนไทยแลนด์ พร้อมด้วย ต๊ะ- นิรัตติศัย กัลย์จาฤก, สวิส เตชภูวนนท์, แม็กกี้-อาภา ภาวิไล, จิณณะ นวรัตน์, ปอไหม รัตติกร ขุนโสม, เฟม-ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล, อ๊อฟ ศุภนัฐ. ซาร่า คาซึงกีนี และน้องแม็กเวลล์, เนย-ซินญอริต้าร์, มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2015-2017, ไทยชุปเปอร์โมเดล, เนะ-อโณทัย นิรุตติเมธี พิธีกรนักแสดง, ป่าน-คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์ , ปีเตอร์ –โฟดิฟาย, ปอยฝ้าย มาลัยพร-ยายสอน เมกะแดนซ์, , ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง, จิรวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร, คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์ เหล่านักแสดงจาก ค่ายป๊าสั่ง ย่าสอน , ภ.มุสลิมสตาร์ ,นักแสดงละครพื้นบ้าน ไกรทอง ฯลฯ มาร่วมแสดงพลังความภาคภูมิใจในเอกราชและความเป็นไทย ด้วยการเชิญธงชาติไทยตั้งแต่สมัยอดีตจนมาถึงปัจจุบัน โบกธงไตรรงค์ และร่วมร้องเพลงชาติให้กึกก้องอย่างพร้อมเพรียงพร้อม

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล กล่าวว่า ธงชาติไทยหรือธงไตรรงค์ ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ.2460 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า รัชกาลที่ 6 พระผู้ทรงพระราชทานธงชาติไทย ซึ่งทำให้ลูกหลานเยาวชนและพี่น้องประชาชนได้มีสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความรักชาติ และมีธงชาติใช้อย่างสง่างาม อีกทั้งพระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างของความรักชาติอย่างเข้มข้น จึงต้องการให้ลูกหลานเยาวชนดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทในเรื่องของความรักชาติ และสมัครสมานสามัคคี

ในโอกาสครบ 100 ปี ที่ได้มีการประกาศใช้ธงชาติไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำและประกาศเจตนารมณ์ของผู้จัดงานที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความรักชาติและสามัคคีนั้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกอันสำคัญที่ประชาชนชาวไทยจะร่วมกันสร้างความรักความสามัคคี รวมจิตใจของคนไทยทั้งประเทศให้สมกับคำกล่าวที่ว่า “ร้อยปีธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ”

คณะบุคคลผู้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 6 พระผู้พระราชทานธงชาติไทย สนับสนุนคนไทยให้รู้จักธงไตรรงค์ ธงชาติไทยอย่างถูกต้อง และลึกซึ้ง จึงจัดทำธงชาติไทย ที่มีสีสีขนาด มาตรฐาน ตรงตามที่ทางรัฐบาลกำหนด โดยได้จัดทำ 2 ขนาด คือเบอร์ 6 ความกว้าง 60 X 90 ซ.ม. ราคา 100 บาท ใช้ติดประดับทั่วไป และขนาด เบอร์ 8 ความกว้าง 80X120 ซ.ม.ราคา 110 บาท ใช้ติดตามเสาธงตามสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งใช้เนื้อผ้าที่ผลิตทำธงชาติไทยโดยเฉพาะมีความพลิ้วสวยงาม ทนทาน เป็นผืนเดียวกัน ทั้งสามสี ไร้รอยต่อ ไม่มีรอยเย็บ ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันนานาประเทศที่ใช้ธงมักเป็นผืนเดียวกันเสมอ โดยได้ผลิตออกจำหน่ายในราคาพิเศษ ในวาระโอกาส 100 ปีธงชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้แสดงแสดงความรักชาติ และเก็บสะสม สีและขนาดธงชาติที่ถูกต้องและได้มาตรฐานตามที่กำหนด ในพระราชบัญญัติธง พระพุทธศักราช 2522 สำหรับธงชาติไทย ที่ผลิตโดย “คณะบุคคลผู้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๖ พระผู้พระราชทานธงชาติไทย “ นั้นจะจำหน่ายและสามารถสั่งซื้อได้ที่ Call center 02-4529155 ซึ่งนอกจากนี้ ยังมีการจำหน่าย เสื้อคอโปโลที่ระลึก 100 ปีธงชาติไทย ด้านหน้าปักเย็บ 100 ปีธงชาติไทยร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ ด้านหลังเย็บปักธงชาติไทยชุดพัฒนาการจากอดีตถึงปัจจุบันทั้ง 6 ผืนอย่างดี มีสีขาวและสีดำ ราคา 650 บาท รายได้จากจำหน่ายธงชาติ เสื้อ และของที่ระลึก 100 ปีธงชาติไทยร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ สมทบทุนสร้างศูนย์เรียนรู้ประวัติธงชาติไทยและองค์กรการกุศล

นอกจากนี้ ในโอกาส ๑ ศตวรรษธงชาติไทยยังได้มีการจัดโครงการประกวดประดับธงชาติไทย สามารถส่งผลงานภาพถ่ายธงไตรรงค์ ธงชาติไทย ในมุมที่สร้างสรรค์สวยงาม แถบสีที่ได้มาตรฐาน ได้ที่ FAN FAGE :100 ปีธงชาติไทย หรือ Email :[email protected] ภายใน วันที่ 15 ธันวาคม 2560 ผู้ชนะเลิศจะรับโล่เกียรติยศและ นาฬิกาแขวนผนังขนาดยักษ์ 100 ปีธงชาติไทยเรือนเดียวโลกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร และรองชนะเลิศ ได้มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า 1 คันและโล่เกียรติยศ และของรางวัลอื่นๆอีกมากมาย