“การแข่งขันเรือยาวช้างไทยชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเทศกาลริมน้ำ” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 29 – 31 มีนาคม ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาเรือยาวการกุศลโดยกลุ่มโรงแรมอนันตรา เพื่อระดมทุนช่วยช้าง ได้เปิดฉากขึ้น ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีทัพนักกีฬาไทยและต่างประเทศรวม 12 ทีม เข้าร่วมประชันความเป็นเจ้าสายน้ำ พร้อมกิจกรรมสนุกมากมาย รวมถึงการแข่งขันกรรเชียงบก

ช่วงเช้าวันแรกของการแข่งขัน วันที่ 29 มีนาคม เริ่มต้นด้วยพิธีบวงสรวงเอาฤกษ์เอาชัยแก่ทัพนักกีฬาและผู้ร่วมงาน พร้อมการแสดงกลองสะบัดชัยและรำไทยสี่ภาค ในส่วนของการแข่งขันทางน้ำเพื่อชิงถ้วยพระราชทานฯ ทีมจากประเทศไทย ทีมจีน และฟิลิปปินส์ ร่วมเข้าประชันฝีพายในเรือยาวที่ตกแต่งหัวเรือเป็นรูปหัวช้างที่ได้แรงบันดาลใจมาจากช้างในวรรณคดีไทยจากป่าหิมพานต์ ชื่อ วารีกุญชร ซึ่งเป็นช้างที่มีหางเป็นปลามาเป็นแรงบันดาลใจ โดยหัวเรือเป็นหัวช้างสีน้ำตาลอมชมพูคล้ายกับช้างเผือกที่พบเจอได้ยากยิ่ง คลุมทับด้วยผ้าปกกระพองสีแดงประดับลายทอง สองข้างหูห้อยพู่สีขาวรับกับงาสีขาวที่โค้งงอนและงวงที่ชูขึ้นด้วยความฮึกเฮิม ในขณะที่หางเป็นครีบปลาที่ใส่ความวิจิตรด้วยลายไทยลงไปด้วย

ในแต่ละรอบของการแข่งขัน เป็นการพบกันระหว่าง 4 ทีม ในระยะ 200 เมตร และพบกันต่อเนื่องตลอด 3 วัน โดยไฮไลท์ประจำวันเป็นการพบกันระหว่างทีม ฟิลิปปินาส์ โอเรียน ดราก้อนส์ (Philipinas Orient Dragons) จากประเทศฟิลิปปินส์ พบกับทีม ตงกวน ชีน ไฟน์ จาก สาธารณรัฐประชาชนจีน ทีมเจ้าแม่ประดู่ทอง (Pradu Thong Royal Thai Navy) และ ทีม ยุทธการนาวา (Royal Thai Navy Seals) โดยแต่ละทีมเฉือนนำกันอย่างเฉียดฉิว ด้วยเวลาไม่ถึง 6 วินาที โดย ทีมยุทธการนาวา เป็นผู้เข้าเส้นชัยเป็นทีมแรกด้วยเวลา 46.68วินาที ตามมาด้วยทีม เจ้าแม่ประดู่ทอง ทำเวลาไปที่ 48.11 วินาที ตามด้วยทีม ตงกวน ชีน ไฟน์ ที่ 49.14 วินาที และฟิลิปปินาส์ โอเรียน ดราก้อนส์ 52.47 วินาที

ในขณะที่ความสนุกบนน้ำเกิดขึ้นตลอดช่วงบ่าย กิจกรรมบนบกก็สนุกไม่แพ้กัน โดย การแข่งขันกรรเชียงบกรอบบุคคลทั่วไปได้รับความสนใจจากนักกีฬามือสมัครเล่นทั้งชายหญิงเข้ามาประลองฝีมืออย่างสนุกสนาน โดยผู้ชนะลำดับ 1-3 ทั้งในประเทศเภทและประเภทหญิงได้รับรางวัลเป็นห้องพักหรู ณ โรงแรมอนันตรา

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากการแข่งขันเรือยาวช้างไทยบนแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังจะได้ชม การแข่งขันกรรเชียงบกชิงแชมป์เอเชีย (Asian Indoor Rowing Championships) ซึ่งจะมีนักกีฬามืออาชีพจากทั่วเอเชียเข้าร่วมการแข่งขัน การประกวดการแต่งกายชุดไทยย้อนยุค สำหรับสุภาพสตรี ในวันเสาร์ที่ ชิงรางวัลที่พักสุดหรู ณ โรงแรมในเครืออนันตราในจังหวัด เชียงราย ภูเก็ต และมัลดีฟส์ คอนเสิร์ต นิวจิ๋ว, สิงโต นำโชค ซุ้มอาหารจากร้านดัง และความสนุกสนานครบครันสำหรับทุกคนในครอบครัว นับเป็นงานเทศกาลการกุศลสุดยิ่งใหญ่ที่ไม่ควรพลาด

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม www.bangkokriverfestival.com