10 เมืองทั่วโลกที่นักเดินทางแต่ละทวีปนิยมไปเยือน เพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงหน้าร้อน

เมื่อพูดถึงหน้าร้อน เรื่องหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักนึกถึงก็คือเรื่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวทะเลกับครอบครัว เที่ยวตะลุยเมืองกับแก๊งเพื่อน หรือเที่ยวธรรมชาติกินลมชมวิวกับคนรู้ใจ ซัมเมอร์ปีนี้ อโกด้า (https://www.agoda.com/?site_id=1811392) หนึ่งในแพลตฟอร์มท่องเที่ยวดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ได้รวบรวมข้อมูลการจองห้องพัก แล้วนำมาจัดอันดับ 10 เมืองท่องเที่ยวสุดฮิต โดยโตเกียว ลอนดอน และลาสเวกัส ติดท็อปทรีเมืองยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างเทใจให้ ในช่วงหน้าร้อนปี 2019 นี้

เริ่มที่โตเกียว โอซาก้า โอกินาว่า (เกาะหลัก) และเกียวโต นอกจากสี่เมืองยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่นนี้จะติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของเมืองท่องเที่ยวสุดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิกแล้ว เมืองทางเหนืออย่างซัปโปโร ที่ขึ้นชื่อเรื่องเทศกาลหิมะและปูยักษ์ และเมืองทางใต้อย่างฟุกุโอกะ ที่มีวัดวาอารามและชายหาดสวย ๆ อยู่หลายแห่ง ก็ไต่อันดับขึ้นมาแทนที่สิงคโปร์และฮ่องกงในปีนี้

ทั้งนี้โตเกียวไม่เพียงเป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวเอเชียเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมไปไกลถึงทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป จึงทำให้เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้ติดอันดับ 2 เมืองฮิตของนักท่องเที่ยวในทวีปอเมริกาเหนือ และอันดับ 5 ของนักท่องเที่ยวในทวีปยุโรป

ขณะที่นักท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิกมีแนวโน้มที่จะเที่ยวในประเทศใกล้เคียงมากกว่า ในทางกลับกัน นักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง อเมริกาเหนือ และยุโรป ชอบการเดินทางข้ามทวีปเพื่อไปพักผ่อนช่วงหน้าร้อน โดยเมืองหลวงแห่งแฟชั่นของทวีปยุโรปอย่าง ลอนดอน และปารีส ติดอันดับ 1 และ 2 สำหรับนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง กรุงโรม จุดรวมประวัติศาสตร์อันยาวของอิตาลีครองอันดับสาม ส่วนจุดหมายในเอเชียอย่าง บาหลี โตเกียว กรุงเทพฯ และกัวลาลัมเปอร์ ก็ติด 10 อันดับแรกของปีนี้

ข้ามมาที่ฝั่งอเมริกาเหนือ ลาสเวกัส ยังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกปี ตามมาด้วยโตเกียวในอันดับ 2 แทนที่นิวยอร์กที่ตกลงมาอยู่อันดับ 3 ส่วนเมืองอื่น ๆ ในทวีปที่ติดอันดับก็มี ลอสแองเจลิส ออร์แลนโด ชิคาโก และซีแอตเทิล สำหรับเมืองในยุโรป ลอนดอน ปารีส และโรม ก็ติด 10 อันดับแรกเช่นกัน

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวชาวยุโรปก็มีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเริ่มเดินทางท่องเที่ยวระยะไกลมากขึ้นในหน้าร้อนนี้ โดยจุดหมายปลายทางในเอเชีย อย่าง บาหลี กรุงเทพ โตเกียว และพัทยา ได้ขึ้นแท่นติดอันดับ 1 ใน 10 ของเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม แทนที่เมืองท่องเที่ยวเดิม ๆ ในยุโรป เช่นเดียวกับเมืองนิวยอร์กและลาสเวกัสในทวีปอเมริกา ที่ติดอันดับเช่นกันในปีนี้

หน้าร้อนปี 2019 นี้ คนไทยนิยมไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

  • นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วเอเชียแปซิฟิก ต่างพากันเดินทางมากรุงเทพฯ ในช่วงหน้าร้อนนี้ โดยกรุงเทพฯ เป็นจุดหมายอันดับ 1 สำหรับนักท่องเที่ยวสิงคโปร์ อันดับ 2 สำหรับนักท่องเที่ยวเวียดนาม อันดับ 5 สำหรับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น อันดับ 7 สำหรับนักท่องเที่ยวจีนและอินโดนีเซีย และอันดับ 8 สำหรับนักท่องเที่ยวเกาหลีและไต้หวัน
  • ชายหาดอันงดงามและที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยสีสันมีชีวิตชีวา ทำให้คนไทยหันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น สามเมืองดังอย่าง ภูเก็ต กรุงเทพฯ และพัทยา อยู่ในอันดับ 1 2 และ 4 ของเมืองฮอตสำหรับคนไทยช่วงหน้าร้อนนี้ ตามลำดับ
  • นอกจากท่องเที่ยวในประเทศแล้ว นักท่องเที่ยวชาวไทยยังไปต่างประเทศด้วย โดยโตเกียว ติดอันดับ 3 ซัปโปโรอยู่อันดับ 6 บาหลีอันดับ 8 ฮ่องกงอันดับ 9 ตบท้ายด้วยสิงคโปร์อันดับ 10 

จุดหมายยอดนิยมช่วงฤดูร้อน ปี 2019 สำหรับนักท่องเที่ยวในทวีปต่าง ๆ 

เอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง
2018 2019 2018 2019
1.     โตเกียว 1.     โตเกียว 1.     ดูไบ 1.     ลอนดอน
2.     กรุงเทพฯ 2.     โอกินาว่า (เกาะหลัก) 2.     อาบูดาบี 2.     ปารีส
3.     โอซาก้า 3.     โอซาก้า 3.     มานามา 3.     กรุงโรม
4.     โอกินาว่า (เกาะหลัก) 4.     กรุงเทพฯ 4.     เมกกะ 4.     บาหลี
5.     บาหลี 5.     ซัปโปโร 5.     ริยาด 5.     นิวยอร์ก
6.     โซล 6.     บาหลี 6.     กรุงเทพ 6.     ดูไบ
7.     ไทเป 7.     เกียวโต 7.     เจดดาห์ 7.     กรุงเทพฯ
8.     เกียวโต 8.     ฟุกุโอกะ 8.     อิสตันบูล 8.     กัวลาลัมเปอร์
9.     สิงคโปร์ 9.     กรุงโซล 9.     กัวลาลัมเปอร์ 9.     อัมสเตอร์ดัม
10.   ฮ่องกง 10.   ไทเป 10.   ลอนดอน 10.   โตเกียว
อเมริกาเหนือ ยุโรป
2018 2019 2018 2019
1.     ลาสเวกัส 1.     ลาสเวกัส 1.     ลอนดอน 1.     ลอนดอน
2.     นิวยอร์ก 2.     โตเกียว 2.     ปารีส 2.     บาหลี
3.     ลอสแองเจลิส 3.     นิวยอร์ก 3.     โรม 3.     กรุงเทพฯ
4.     ซานฟรานซิสโก 4.     ลอสแองเจลิส 4.     บาร์เซโลนา 4.     เบอร์ลิน
5.     โออาฮู 5.     ลอนดอน 5.     อัมสเตอร์ดัม 5.     โตเกียว
6.     ออร์แลนโด 6.     ออร์แลนโด 6.     เวนิส 6.     นิวยอร์ก
7.     ชิคาโก 7.     ชิคาโก 7.     เบอร์ลิน 7.     ลาสเวกัส
8.     บอสตัน 8.     ปารีส 8.     มิลาน 8.     ปารีส
9.     แอตเทิล 9.     แอตเทิล 9.     กรุงมอสโก 9.     พัทยา
10.   โตรอนโต 10.   โรม 10.   มิวนิค 10.   โรม

 

สำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนดี…

อโกด้า มีสถานที่ท่องเที่ยว 4 สไตล์ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการก้าวออกจากบ้านไปเที่ยวมาแนะนำ

  1. โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น – สำหรับใครที่อยากพาเด็กเล็กไปเที่ยว

โอซาก้า เป็นเมืองในฝันของหลายคนรวมถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็กด้วย ลองไปใช้เวลายามบ่ายกับการชมวิวที่สวนสาธารณะริมชายหาดนิชิกิโนะฮามะ (Nishikinohama Beach Park) ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีชายหาดสีขาวดูสะอาดตาและป่าต้นสนสูงใหญ่ นับเป็นหนึ่งใน 100 สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดของเมือง การเดินทางก็สะดวกสบาย เพราะเดินแค่ 10 นาทีจากสถานีนิชิกิโนะฮามะ เด็ก ๆ จะไม่เหนื่อยจนเกินไป แถมยังมีกิจกรรมสนุกสนานมากมายให้เล่น ส่วนผู้ใหญ่จะจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวหรือเล่นน้ำทะเลกันก็ได้ 

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอซาก้า ก็เป็นอีกทางเลือกที่ไปสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ตื่นตาตื่นใจกับสีสันสวยงามของเหล่าปลาน้อยใหญ่ แถมยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้ทะเลจากนิทรรศการที่จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ด้วย

ถ้าสนใจอยากไปเที่ยวโอซาก้า แต่ยังไม่รู้จะจัดตารางเที่ยวหรือจองที่พักที่ไหนดี อโกด้า รวบรวมทั้งหมดไว้ให้ในคู่มือท่องเที่ยวโอซาก้าแล้ว (https://www.agoda.com/travel-guides/japan/osaka?site=id1811392)

  1. ลอสแอนเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกา – สำหรับเที่ยวกับวัยรุ่นพลังล้นเหลือ

ลอสแอนเจลีส มีกิจกรรมมากมายให้เหล่าวัยรุ่นได้สนุกกัน ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวชมคอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงกิจกรรมที่ต้องใช้พลังอย่างการเดินเขาและขี่ม้า รับรองว่าเด็ก ๆ จะลืมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นเลยละ และถ้าเป็นแฟนรายการทีวี ลองพาไปนั่งชมรายการโปรดแบบถ่ายทำสดก็น่าสนใจ ทั้งสนุกและเป็นการเปิดหูเปิดตาเกี่ยวกับเบื้องหลังการทำรายการทีวีไปในตัว

ใครอยากไปล่องเรือชมธรรมชาติทางทะเล สามารถซื้อแพ็กเกจทัวร์ชมวาฬ (http://thingstodo.agoda.com/en/68407/tours/Newport-Beach/Whale-Watching-Cruise-from-Newport-Beach/d26104-5481WHALE?site=id1811392) ไปใกล้ชิดกับสิ่งมีชีวิตอันน่าทึ่งนี้ ได้ที่ Thingstodo.agoda.com หรือคุณพ่อคุณแม่จะพาเด็กโตไปเรียนเซิร์ฟสักสองสามชั่วโมง แล้วหนีไปนอนอาบแดดด้วยกันก็ไม่เลว

  1. บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย – จุดหมายที่ลงตัวสำหรับการเที่ยวแบบครอบครัว
    ครอบครัวที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยหน่อย ๆ บาหลี เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว มีทั้งภูเขา ชายหาด แหล่งช้อปปิ้งและสปา ไปจนถึงร้านอาหารชั้นเลิศ และถ้าอยากสัมผัสเสน่ห์วัฒนธรรมอย่างแท้จริงของบาหลี คงไม่มีสิ่งใดดีไปกว่าการลิ้มรสอาหารพื้นเมือง ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอาหารของคนอินโดนีเซีย จีน และอินเดีย อาหารบาหลีส่วนมากประกอบด้วยเครื่องเทศ อาหารทะเล และผักสด นอกจากนี้ ถนนบาตูโบลง (Batu Bolong Street) ยาว 2 กิโลเมตร ในย่านแคงกู (Canggu) ยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านค้ามากมาย อีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือตลาดกลางคืนซานูร์ (Sindhu Night Market) เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการลองชิมอาหารท้องถิ่นในราคาย่อมเยา

สำหรับครอบครัวที่กำลังวางแผนไปพักผ่อนหน้าร้อน สามารถค้นหาที่พักได้ที่ อโกด้า (https://www.agoda.com/en-sg/city/bali-id.html?site_id=1811392) ลองจองบ้านพักวิลลาหรืออพาร์ตเมนต์ ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่โรงแรมทั่วไปอาจไม่มี

  1. ลอนดอน ประเทศอังกฤษ – สำหรับคนชอบเที่ยวเมืองใหญ่

ไม่ว่าจะลุยเดี่ยวหรือไปกันเป็นกลุ่ม ลอนดอนในช่วงหน้าร้อนคือที่สุดของจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทุกประเภทเพราะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งยังเป็นเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรม การช้อปปิ้ง และประวัติศาสตร์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ดื่มด่ำกับความบันเทิงยามค่ำคืนได้ที่โรงละครย่านเวสต์เอนด์ (West End) เดินเล่นชมวิวทิวทัศน์ในสวนสาธารณะ ตลาด และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ หรือสังสรรค์เฮฮากับกลุ่มเพื่อนที่เทศกาลตนตรีที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ลอนดอนยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเดินทางไปเที่ยวเมืองข้างเคียง ค้นหาแรงบันดาลในการท่องเที่ยวและคำแนะนำเกี่ยวกับกิจกรรม ทัวร์ และอื่น ๆ อีกมากมายได้ที่ Things Do ในแอปพลิเคชั่น อโกด้า (http://thingstodo.agoda.com/?site=id1811392)