สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เดิมชื่อ “สมาคมเรือยาวสมัครเล่น”ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2531 โดยมี พลเรือเอก บัณฑิตย์ ชุณหวัณ เป็นนายกสมาคมฯ คนแรก ทั้งนี้สมาคมฯ ได้เล็งเห็นว่าประเทศไทยมีแม่น้ำอยู่หลายสายรวมถึงเรือยาว เป็นยุทโธปกรณ์ในการทำศึกสงครามมาแต่โบราณ และการคมนาคมทางน้ำติดต่อกันตามหัวเมืองต่างๆ รวมทั้งการใช้เรือเป็นพาหนะประกอบพิธีการสำคัญ ๆ มาช้านาน เมื่อเรือจากหลายท้องถิ่นจำนวนมากมารวมตัวกัน ก็มีการจัดประลองการแข่งขันเรือยาว จนเป็นที่นิยมชื่นชอบของชาวไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาและควรที่จะต้องอนุรักษ์ไว้ เพื่อเผยแพร่กีฬาเรือยาวในหมู่ประชาชนร่วมถึงเยาวชนที่สนใจ ได้ร่วมดำเนินกิจกรรมที่จะคงไว้ให้กีฬาเรือยาวเป็นมรดกของชาติไทยต่อไป

พลเรือเอก ชัยณรงค์  เจริญรักษ์ นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า “ปกติการแข่งขันรายการแข่งขันของเรือกรรเชียงชิงแชมป์เอเชียระดับ Championship มีมาต่อเนื่องทุกปี โดยแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชียจะหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพและในปีนี้เป็นปีแรกที่ประเทศไทยได้มีโอกาสรับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และที่สำคัญของการเป็นเจ้าภาพนั้นทางสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย จึงอยากใช้โอกาสพิเศษนี้จัดสร้างกิจกรรมส่งเสริมและทำการประชาสัมพันธ์เพื่อก่อให้เกิดเป็นที่รู้จักของกีฬาประเภทนี้ให้อย่างแพร่หลาย

สำหรับผลงานของทางสมาคมฯ นั้น ถือว่าทำผลงานได้ค่อนข้างดี หลังจากไปคว้าเหรียญทองได้จากการแข่งขันในต่างประเทศมาได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรายการ 2016 ASIAN ROWING CHAMPIONSHIPS ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน สามารถคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ซึ่งสำหรับเหรียญทองก็เป็นเหรียญแรกในประวัติศาสตร์ จาก “เจ” จารุวัฒน์ แสนสุข เด็กหนุ่มวัย 21 ปี และยังส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันเรือกรรเชียง รายการ 2017 SEARF JUNIOR AND SENIOR ROWING CHAMPIONSHIPS ณ เมืองดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม คว้าไปได้ทั้งสิ้นรวมทั้งหมด 14  เหรียญ และการแข่งขันในระดับโลก อย่างรายการ The World Games 2017 ณ เมือง Wroclaw ประเทศโปแลนด์ นักกีฬายังคว้ามาได้ 2 เหรียญทองแดง จาก“เจ”จารุวัฒน์ แสนสุข และ “แพท” นาวาโทหญิง พุทธรักษา นีกรี นักกีฬาเรือกรรเชียงหญิงทีมชาติไทยวัย 42 ปี หลังจากนี้สมาคมฯยังมีโครงการส่งทั้งสองคนไปแข่งขันชิงแชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ในสมาคมฯยังมีนักกีฬาที่น่าสนใจของสมาคมฯ คนอื่นๆ อาทิ น้องอ้อย อรสา เที่ยงกระโทก นักกีฬาเรือแคนูหญิงทีมชาติไทยวัย 19 ปี สมาคมฯได้ส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมและเข้าร่วมแข่งขันเรือแคนูชิงแชมป์โลก โดยผลการแข่งขันอยู่ในลำดับที่ 12 ของการแข่งขันจากผู้เข้าร่วมแข่งขันทั่วโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย โดยในขณะนี้ก็เตรียมตัวที่จะเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิคต่อไป

สำหรับการแข่งขั้นในครั้งนี้ถือว่าเรามีความพร้อมมาก ในการจัดการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นสถานที่ของการจัดการแข่งขัน รวมไปถึงตัวของนักกีฬาเองที่ได้ทำการเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะลงทำการแข่งขัน โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4 – 8 กันยายน 2560 ณ ศูนย์ฝึกกีฬาเรือพายราชนาวี อ่างเก็บน้ำบางไผ่ ตำบลสำนักท้อน อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง​  คาดว่าจะมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วเอเชีย มากกว่า 25 ประเทศ

ในโอกาสนี้ทางสมาคมฯ จึงเล็งเห็นว่าควรที่จะมีการประชาสัมพันธ์ออกไปในวงกว้างเพื่อสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น รวมถึงสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องสำหรับคนที่ต้องการจะเข้ามาเล่นกีฬาชนิดนี้ในอนาคต นอกจากนี้ทางสมาคมฯ ได้มีการวางแผนในระยะยาวเพื่อที่จะต่อยอดกีฬาชนิดนี้ โดยได้มีการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาเรือพาย ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำบางไผ่ ตำบลสำนักท้อน อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เพื่อรองรับจำนวนที่สนใจเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงเพื่อเป็นที่พักผ่อนตากอากาศในอนาคต สุดท้ายนี้ทางสมาคมฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ รวมไปถึงนักกีฬาตัวแทนจากประเทศไทย ที่จะทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยครับ พลเรือเอก  ชัยณรงค์  เจริญรักษ์ กล่าวทิ้งท้าย”  สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารความคืบหน้าสำหรับการแข่งขันรวมถึงรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ www.rcat.or.th  และเบอร์โทรศัพท์  0 2170 9235